Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Sáu, 08/12/2023

Đăng ký nhận tin

Diễn đàn Hợp tác Dệt May Việt Nam – Đài Loan” năm 2022 tạo thêm những cơ hội mới để tăng cường liên kết giữa ngành dệt may Việt Nam và Đài Loan

07/10/2022 09:46 SA
Ngày 30/09/2022, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) và Liên đoàn Dệt May Đài Loan (TTF) phối hợp tổ chức “Diễn đàn Hợp tác Dệt May Việt Nam – Đài Loan” năm 2022 theo hình thức trực tuyến và trực tiếp nhằm tăng cường sự hợp tác, mở rộng cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam và Đài Loan.
 

 

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS phát biểu

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS đánh giá, “Diễn đàn Dệt may Việt Nam – Đài Loan” được tổ chức góp phần quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp 2 nước cũng như xác định giải pháp thích hợp để chuyển đổi ngành dệt may phát triển bền vững. Khái quát về tình hình ngành dệt may Việt Nam, ông Giang cho biết, năm 1999, sản lượng XK dệt may của Việt Nam chỉ đạt 1,7 tỷ USD. Đến nay, năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam trong 8 tháng qua đạt gần 31 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tín hiệu khả quan khi xuất siêu đạt 13,3 tỷ USD và là tiền đề để ngành cán đích 43,5 đến 44 tỷ USD cả năm. Trong đó, năm 2021, xuất khẩu dệt may Việt Nam sang Đài Loan đạt 540 triệu USD. Hiện nay, Việt Nam đã có 15 Hiệp định Thương mại (FTA) đã có hiệu lực với các nước trên thế giới. Đặc biệt các FTA tự do thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA, RCEP… đang tạo ra sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư từ Đài Loan. Tính đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Đài Loan vào ngành dệt may Việt Nam đã đạt 5,704 tỷ USD. Các dự án chủ yếu tập trung đầu tư trong lĩnh vực như xơ, sợi, dệt, nhuộm, may, in và một số ngành công nghiệp phụ trợ, tuy nhiên vẫn chưa thể đáp ứng được nguồn cung thiếu hụt trong ngành.

 

Lễ ký kết MOU về hợp tác giữa các DN Việt Nam & Đài Loan

Về định hướng phát triển hợp tác trong thời gian tới, Ông Giang đề nghị với phía Đài Loan: Thứ nhất, xây dựng kế hoạch tổ chức các đoàn thăm quan, họp bàn hợp tác giữa các DN  2 bên để học hỏi về tư duy SXKD cũng như trao đổi kỹ thuật, công nghệ, quản trị nguồn nhân lực của nhau. Thứ hai, VITAS đã và đang kiến nghị lên Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề kêu gọi đầu tư vào chuỗi cung ứng Sợi – Dệt – Nhuộm mà ngành dệt may Việt Nam còn thiếu. Do đó, VITAS mong muốn sớm thiết lập kênh trao đổi thông tin với các doanh nghiệp dệt may Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam nhằm kết nối nguồn cung nguyên phụ liệu vào chuỗi sản xuất may mặc của Việt Nam. Thứ ba, ngành Dệt may Việt Nam đang đứng trước cơ hội tiếp cận đầu tư thiết bị công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị nguồn nhân lực. Trước những yêu cầu ngày càng khắt khe từ phía khách hàng, doanh nghiệp dệt may Việt Nam bắt buộc phải chuyển đổi quy cách vận hành sản xuất theo hướng phát triển bền vững, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường xung quanh. VITAS mong ngành dệt may Việt nam sẽ nhận được sự hỗ trợ Chuyển giao kỹ thuật, công nghệ thế hệ mới từ phía Đài Loan để thích ứng với CMCN 4.0, Đào tạo nguồn nhân lực (cán bộ kỹ thuật, công nghệ cho các khâu dệt, nhuộm, thiết kế thời trang, chuyển đổi số…). Thứ tư, hai bên cần đặc biệt chú trọng đến công tác truyền thông, thường xuyên cập nhật tình hình thị trường dệt may song phương, tổ chức các hội thảo chuyên đề hàng quí, hàng năm.

 

Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI phát biểu

Khái quát về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan, ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI, cho biết: kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Đài Loan vẫn duy trì cột mốc trên 20 tỷ USD, bất chấp tình hình đại dịch. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 25,4 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại 2 bên Việt Nam – Đài Loan đạt gần 17,3 tỷ USD. Tính trong 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hàng dệt may của Đài Loan đạt trên 5,55 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là giá trị xuất khẩu hàng dệt may sang Việt Nam đạt 1,48 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, với mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là vải. Ở chiều ngược lại, hàng may mặc tại Đài Loan được nhập khẩu phần lớn từ Việt Nam. Theo ông Thành, dệt may luôn là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Đài Loan trong suốt thời gian qua. Sự phát triển ngành dệt may của hai bên không cạnh tranh mà mang tính bổ sung cho nhau. Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng dệt may là khía cạnh được cả DN Việt Nam và Đài Loan đặc biệt quan tâm. Việt Nam mong muốn phía Đài Loan đẩy mạnh đầu tư sản xuất nguyên phụ liệu tại Việt Nam. Từ đó, các DN dệt may tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Đài Loan không chỉ đảm bảo được nguồn cung nguyên phụ liệu tại chỗ, mà còn đáp ứng được quy tắc xuất xứ của các hiệp định thương mại tự do để thúc đẩy xuất khẩu hơn nữa. Mặt khác, hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này nhằm nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng cho hàng dệt may sản xuất tại Việt Nam cũng là một trong những khía cạnh mà hai bên tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

 

Bà Huang Chuang, Fang Jung - Phó chủ tịch HĐQT TTF phát biểu

Tại diễn đàn, các đại biểu đã nghe phát biểu của Bà Huang Chuang, Fang Jung - Phó chủ tịch HĐQT TTF, Ông Tai, Hung Yi  - Phó chủ tịch Tổng hội công nghiệp Đài Loan (CNFI) - Ủy ban XTHT Công nghiệp Châu Á - TBD, Tổ xúc tiến thị trường VN. Đồng thời, các diễn giả của Đài Loan và Việt Nam trình bày các báo cáo với chủ đề 1: Thực trạng, thách thức và cơ hội của ngành Dệt May Đài Loan và Việt Nam và chủ đề 2: Vật liệu mới và sản xuất xanh trong ngành Dệt May Đài Loan. Các chuyên gia 2 bên đã chia sẻ và phân tích những vấn đề như: tình hình dệt may tại Việt Nam sau dịch Covid-19, các cơ hội đặt ra và những giải pháp để vượt qua thách thức, đổi mới về công nghệ và vật liệu chức năng mới trong ngành dệt, triển vọng phát triển của nguyên liệu, sản phẩm tái chế, nhiệm vụ đào tạo nhân lực trong lĩnh vực dệt, nhuộm tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, Việt Nam và Đài Loan đã thiết lập mối quan hệ hợp tác về kinh tế và văn hóa trong nhiều năm qua. Đặc biệt trong thời gian gần đây, ngành công nghiệp Dệt May Việt Nam và Đài Loan đã xây dựng được mối quan hệ đối tác chặt chẽ. Các hoạt động này đã góp phần tích cực vào việc mở rộng hợp tác giữa ngành dệt may Việt Nam và Đài Loan.

Sau khi phân tích những cơ hội và thách thức của ngành dệt may VN, ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch VITAS đã chia sẻ về mô hình phát triển bền vững. Đó là phải đảm bảo 3 yếu tố gồm 3 chữ P: People (con người) – Planet (hành tinh) – Profit (lợi nhuận), tạo thế vững vàng như kiềng 3 chân. Ông Cẩm đã nêu lên những cơ hội hợp tác đầu tư phát triển bền vững giữa Việt Nam và Đài Loan. Đó là hợp tác đầu tư tận dụng thế mạnh của nhau cho phát triển bền vững và cùng có lợi. Thế mạnh của Đài Loan: phát triển vật liệu mới, công nghệ sợi, dệt, nhuộm, nhất là công nghệ nhuộm không dùng nước, về nguồn nhân lực chất lượng cao, thiết kế... Thế mạnh của Việt Nam: Các FTAs với thuế suất ưu đãi, nguồn nhân công dồi dào, chính sách thông thoáng, chính trị ổn định. Ông Cẩm cũng đề nghị các lĩnh vực ưu tiên: nguyên liệu, xơ tổng hợp; sợi chất lượng cao, sợi nhuộm và sợi chi số cao; dệt, nhuộm, hoàn tất (dệt thoi, dệt kim); phụ liệu cho may xuất khẩu.      

 

Các diễn giả giải đáp câu hỏi của đại biểu

Các đại diện lãnh đạo ngành dệt may Việt Nam và Đài Loan cho rằng, VITAS và TTF tiếp tục giữ vai trò chủ đạo để kết nối cho các doanh nghiệp dệt may Đài Loan và Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác mang lại hiệu quả và lợi ích của hai bên. TTF giới thiệu, khuyến khích các doanh nghiệp Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam tham gia làm thành viên VITAS để tham gia nhiều hơn vào các sự kiện mà VITAS triển khai, có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt Nam, hiểu rõ hơn những chính sách, pháp luật mà Việt Nam đang áp dụng cũng như đề xuất, đóng góp vào quá trình vận động chính sách. Lãnh đạo 2 Hiệp hội mong muốn Diễn đàn Hợp tác Dệt May Việt Nam – Đài Loan trong năm tới sẽ được tổ chức trực tiếp để sự kết nối giao thương, trao đổi và chia sẻ thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.

Nguyễn Bình - VITAS

» Gửi ý kiến của Bạn
Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 9.454.797
Khách
: 11.633
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Diễn đàn Hợp tác Dệt May Việt Nam – Đài Loan” năm 2022 tạo thêm những cơ hội mới để tăng cường liên kết giữa ngành dệt may Việt Nam và Đài Loan Rating: 5 out of 10 22768.
Core Version: 1.8.0.0