Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Tư, 28/09/2022

Đăng ký nhận tin

Quốc hội thảo luận Luật Doanh nghiệp sửa đổi

28/05/2014 10:39 SA
Dự thảo Luật doanh nghiệp (sửa đổi) này khá rộng, gồm bố cục, các điều khoản quan trọng như đối tượng áp dụng, ngành nghề kinh doanh...

Hôm nay (28/5), Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Luật doanh nghiệp (sửa đổi). Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật doanh nghiệp là cần thiết nhằm thực thi các quy định của Hiến pháp; tạo cơ sở pháp lý cho việc tiến hành quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp mà trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước; tạo điều kiện và động lực mới cho sự phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Đồng thời, việc sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu khắc phục những hạn chế, bất cập cản trở sự gia nhập thị trường của doanh nghiệp trong thực tiễn.

Phải có trên 51% vốn đầu tư nước ngoài mới là DN FDI

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo dự thảo luật mới sẽ là doanh nghiệp có từ 51% trở lên vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, Luật Đầu tư chỉ định nghĩa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam; doanh nghiệp Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại, với các nhà đầu tư nước ngoài có vốn 51% tức là họ có quyền chi phối.

Toàn cảnh khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. (Ảnh: dangcongsan.vn)

Trao đổi với VOV.VN về nội dung này, Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (đoàn Thái Bình) cho rằng: Không đáng lo ngại vì tỉ lệ đầu tư bao nhiêu thì đã có cơ cấu, đánh giá và phân tích. Ví dụ trong lĩnh vực ngân hàng thì tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài (bao gồm cả cổ đông nước ngoài hiện hữu) và người có liên quan của nhà đầu tư nước ngoài đó không vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng Việt Nam. Thêm nữa cũng đã chủ động bố trí nên không lo ngại sự chi phối, áp đảo nền kinh tế của chúng ta.

Trong đầu tư, tùy thuộc vào cơ cấu từng ngành khả năng kêu gọi đầu tư có những ngành phải huy động vốn, có ngành phải học trình độ quản lý, có ngành cần tiếp cận khoa học công nghệ của nước ngoài nên sẽ có những quy định tỉ lệ vốn sở hữu linh hoạt.

Cùng trao đổi về chủ đề này, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đặt vấn đề: “Chúng ta hãy nghĩ tới thái độ hân hoan khi xuất khẩu chiếm tới 60-70% của một nước nào đó. Rồi hân hoan khi thấy hàng của Việt Nam chiếm 12-15% thị phần của Mỹ như cá tra, cá basa. Tức là chúng ta không nên đặt vấn đề e ngại khi đang trong thế giới phẳng, một thế giới toàn cầu hóa. Anh chiếm được thị phần ở thị trường này thì người khác lại phải chiếm ở lĩnh vực khác của thị trường khác”.

Vấn đề quan trọng, theo ông Nguyễn Đức Kiên, là quyền lợi của người Việt Nam phải được đảm bảo, quyền lợi quốc gia cũng phải được đảm bảo. Không phải chúng ta thích làm gì thì áp đặt cái đó mà phải thể hiện đảm bảo tái đầu tư nguồn tài nguyên của đất nước và tích lũy để đất nước phát triển. Chúng ta không thể áp đặt theo ý muốn chủ quan.

Trong Luật sửa đổi lần này một điểm trọng tâm nữa là chúng ta xây dựng quy chế quản trị doanh nghiệp được linh hoạt hơn không bị phục thuộc vào cổ đông góp vốn vào doanh nghiệp.

Luật này cũng đưa ra những biện pháp bảo vệ cổ đông nhỏ, tức là tránh tình trạng các nhà đầu tư vốn cao (70% hay 51%, 51% vốn thì được quyết) và như vậy những cổ đông 48% hay những cổ đông còn lại khác lại không có tiếng nói quyết định. Thì điều này cũng được quy định tại Luật Doanh nghiệp sửa đổi.

Nêu cụ thể các ngành, nghề cấm kinh doanh

Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, một số ý kiến cho rằng, quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp như dự án Luật là chưa chặt chẽ, dễ dẫn tới lợi dụng hình thành doanh nghiệp để hoạt động phi pháp, khó kiểm soát, khó bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Thực tế hiện nay có doanh nghiệp lợi dụng việc thành lập để mua bán hóa đơn, thậm chí có doanh nghiệp hoạt động lừa đảo, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do hạn chế, yếu kém trong khâu kiểm soát sau khi thành lập doanh nghiệp, không hẳn do quy định của Luật. Để bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước, các đại biểu Quốc hội đề nghị quy định cụ thể trong dự án Luật một cơ quan đầu mối quản lý thống nhất về đăng ký thành lập doanh nghiệp; bổ sung quy định chặt chẽ về hậu kiểm đối với doanh nghiệp để bảo đảm doanh nghiệp đã đăng ký là có tồn tại và hoạt động.

Một số ý kiến đề nghị giữ quy định ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như Luật hiện hành để bảo đảm có đầy đủ thông tin, dữ liệu về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, phục vụ sự quản lý nhà nước và định hướng phát triển nền kinh tế.

Đa số ý kiến đề nghị cụ thể hóa những ngành, nghề cấm kinh doanh và ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo tinh thần của Điều 14 và Điều 33 Hiến pháp về quyền của mọi người tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm và chỉ bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.  Cần quy định rõ hơn trong dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi) nguyên tắc xác định các ngành, nghề cấm kinh doanh./.

Nguồn: VOV online
» Gửi ý kiến của Bạn
Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.686.806
Khách
: 237
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Quốc hội thảo luận Luật Doanh nghiệp sửa đổi Rating: 5 out of 10 39892.
Core Version: 1.8.0.0