Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Bảy, 18/05/2024

Đăng ký nhận tin

Những chất liệu độc đáo dành cho tương lai

05/10/2021 01:54 CH
Trong tương lai, con người sẽ hướng tới thời trang phân hủy sinh học, bao gồm thuốc nhuộm thân thiện với môi trường, các loại vải, chất liệu thay thế không mất hàng trăm năm để phân hủy.
Sức mua càng cao, ngành công nghiệp thời trang càng phát triển mạnh mẽ, sản xuất hàng loạt quần áo hợp thời trang nhưng kéo theo đó là việc bóc lột lao và gây hại cho môi trường. Đây chính là những mặt trái gây nhức nhối của ngành công nghiệp với vẻ ngoài lộng lẫy, xa hoa này.

Theo báo cáo của UNEP, ngành công nghiệp thời trang tạo ra 20% lượng nước thải toàn cầu và 10% lượng khí thải carbon toàn cầu, nhiều hơn tất cả các chuyến bay quốc tế và vận chuyển hàng hải. Mỗi bước làm ra quần áo đều tạo nên gánh nặng môi trường đáng kể.

Trước thực trạng trên, năm 2019, Liên Hợp Quốc đã thành lập Liên minh Thời trang Bền vững để điều phối, nghiên cứu các chất liệu mới nhằm hạn chế các tác động môi trường của ngành công nghiệp thời trang. Trong tương lai, con người sẽ hướng tới thời trang phân hủy sinh học, bao gồm thuốc nhuộm thân thiện với môi trường, các loại vải, chất liệu thay thế không mất hàng trăm năm để phân hủy. Dưới đây là những chất liệu thay thế dành cho tương lai:

Cotton tái chế

Cotton là một trong những chất liệu quen thuộc và phổ biến nhất bởi tính tự nhiên, nhẹ nhàng và thoáng khí. Nhưng việc trồng cây bông để sản xuất cotton lại mang đến nhiều rắc rối: cây bông là một trong những cây trồng “khát nước” nhất và cần đến rất nhiều hóa chất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch. Bông hữu cơ, sự thay thế bền vững hơn cho bông thông thường, đã bùng nổ trong vài năm gần đây bởi quy trình sản xuất loại bỏ hóa chất độc hại.Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm lựa chọn bền vững nhất, hãy chọn cotton tái chế. Bông tái chế hoặc bông tái sinh được sản xuất bằng cách sử dụng chất thải bông sau sản xuất và sau tiêu dùng. Theo Chỉ số Bền vững Vật liệu Higg, bông tái chế là sự thay thế bền vững hơn cho cả bông thông thường và bông hữu cơ. Quá trình tái chế vật liệu giảm tiêu thụ nước và năng lượng tối đa, cũng như giúp loại bỏ một lượng lớn rác thải từ đồ cũ, đó là lý do tại sao bông tái chế được coi là một trong những loại sợi bền vững nhất trên thị trường.

Sợi gai dầu hữu cơ

Cây gai dầu được sử dụng rất linh hoạt trong nhiều lĩnh vực: từ thực phẩm, vật liệu xây dựng, cho đến mỹ phẩm, và cả trong lĩnh vực may mặc, sợi gai dầu đã được xử lý thành chất liệu hàng trăm năm nay.

Một lợi thế lớn của gai dầu là loại cây này không kén khí hậu, xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới và cần rất ít nước để trồng, sống bằng nguồn phân bón tự nhiên, thân thiện với môi trường hơn rất nhiều loại cây nguyên liệu khác.

Vải làm ra từ sợi gai dầu ấm vào mùa Đông, mát mẻ vào mùa Hè và càng mềm mại hơn sau mỗi lần giặt. Với tất cả các lý do đó, sợi gai dầu xứng đáng được sử dụng nhiều hơn trong tương lai.

Lanh hữu cơ

Lanh cũng là loại sợi tự nhiên đã được trồng trọt và thu hoạch hàng thế kỷ qua. Cũng giống như gai dầu, sợi lanh được sản xuất từ một loại cây rất linh hoạt là cây lanh. Lanh cần rất ít nước để phát triển, thậm chí có thể sống trên đất khô cằn. Mọi thành phần của cây đều có thể tận dụng trong sản xuất, tính chất bền bỉ, hút ẩm, kháng khuẩn tốt của lanh là một lựa chọn lý tưởng thay thế các nguyên liệu nhân tạo gây hại cho môi trường.

Sợi Tencel

Tencel là dạng sợi xenlulo nhẹ, được tạo ra bằng cách hòa tan bột gỗ. Tencel cho khả năng thấm hút hơn 50% so với bông, cần ít nước và năng lượng để sản xuất.

Thêm vào đó, các hóa chất được sử dụng để sản xuất sợi được quản lý trong một hệ thống khép kín, có nghĩa là dung môi được tái chế để giảm chất thải độc hại.

Pinatex

Khi nhắc đến chất liệu da thực vật, Pinatex luôn giữ vị trí tiên phong cho những lựa chọn tương lai. Pinatex được làm từ sợi xơ lá dứa, không chỉ thân thiện hơn so với da động vật truyền thống, mà còn mang tính tự nhiên và bền vững khi giảm thiểu lượng chất thải tối đa trong sản xuất.


Econyl

Loại sợi nhân tạo đến từ công ty Aquafil, Ý ra đời từ công nghệ tái chế nhựa thải công nghiệp, lưới đánh cá,… để tạo nên chất liệu tái chế mang chất lượng tương tự nylon nhưng công đoạn sản xuất khép kín, sử dụng ít nước, tạo ít chất thải hơn so với sản xuất nylon truyền thống.Qmonos

Qmonos là tên gọi của loại sợi mô phỏng tơ nhện, được đánh giá có độ bền gấp 5 lần thép, là chất liệu bền bỉ nhất hiện nay trong khi vẫn giữ được tính chất nhẹ nhàng, linh hoạt hơn nylon gấp nhiều lần.


Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 11.144.514
Khách
: 646
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0