Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Tư, 29/11/2023

Đăng ký nhận tin

Giải Đáp Những Kiến Nghị Về Việc Thực Hiện Thủ Tục Hải Quan Điện Tử

14/05/2014 02:24 CH
Mới đây, Tổng cục Hải quan đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của doanh nghiệp (DN) về thủ tục hải quan điện tử. Để trả lời rõ hơn về vấn đề này, Financeplus.vn tổng hợp một lời giải đáp của cơ quan Hải quan về vấn đề này.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của doanh nghiệp (DN) về thủ tục hải quan điện tử. Để trả lời rõ hơn về vấn đề này, Financeplus.vn tổng hợp một lời giải đáp của cơ quan Hải quan về vấn đề này.

Ảnh minh họa.Nguồn:internet

Kiến nghị 1: Mặc dù thực hiện hải quan điện tử nhưng số lượng giấy tờ cần ký và đóng dấu vẫn còn quá nhiều. Khi áp dụng thủ tục hải quan điện tử và chữ ký số thì cơ quan Hải quan nên bỏ công đoạn xác nhận, đóng dấu tờ khai giấy khi thông quan hàng hóa. Ngành Hải quan cần áp dụng đồng bộ hóa kê khai hải quan điện tử, việc bổ sung giấy tờ, hồ sơ cũng nên thông qua hải quan điện tử, thậm chí việc xác nhận thông quan điện tử nên thực hiện qua mạng Internet…

 Trả lời

Theo yêu cầu quản lý của các cơ quan quản lý chuyên ngành (cơ quan quản lý thị trường) thì khi vận chuyển hàng hóa nhập khẩu trên đường phải có tờ khai hải quan có xác nhận của cơ quan Hải quan. Vì vậy, cơ quan Hải quan vẫn phải in và xác nhận trên Tờ khai hải quan.

Kiến nghị 2: Hiện tại, một tờ khai chỉ cho phép tối đa 50 dòng hàng. Tuy nhiên, một lô hàng của DN từ 300-500 dòng dẫn đến phát sinh nhiều chi phí.

Trả lời

Để giảm thiểu các chi phí phát sinh của DN khi áp dụng quy định mới, sẽ quy định chỉ thu lệ phí cho tờ khai đầu tiên của lô hàng.

Một lô hàng có trên 50 dòng hàng được khai báo trên nhiều tờ khai, cơ quan Hải quan chỉ yêu cầu người khai xuất trình, nộp 01 bộ hồ sơ hải quan. Người khai hải quan cũng chỉ phải lưu giữ 01 bộ hồ sơ tương ứng với các tờ khai đã khai báo.

Kiến nghị 3: Hiện nay, công ty có nhiều hoạt động thương mại trong đó một lô hàng bao gồm nhiều hóa đơn thương mại khác nhau. Công ty là DN chế xuất, hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng nên hàng hóa không bị quản lý bởi chính sách thuế và trị giá tính thuế. Nếu thực hiện theo quy định hiện hành sẽ phát sinh nhiều chi phí.

Trả lời

Tiếp thu ý kiến góp ý của DN đã quy định một mặt hàng có nhiều hợp đồng/đơn hàng, hoặc nhiều hóa đơn thương mại của một người bán hàng, cùng điều kiện giao hàng, giao hàng một lần và có một vận đơn thì người khai hải quan khai trên một tờ khai hải quan.

Kiến nghị 4: Đề nghị hướng dẫn việc giám sát hải quan đối với hàng hóa luân chuyển giữa các doanh nghiệp chế xuất không cùng khu chế xuất nhưng cùng 1 tập đoàn.

Trả lời:

Kiến nghị của DN đã được quy định tại Thông tư 86/2013/TT-BTC và Thông tư số 22/2014/TT-BTC.

Kiến nghị 5: Theo quy định tại Thông tư 86/2013/TT-BTC DN ưu tiên được gộp lượng hàng giao trong vòng 10 ngày để mở trên 1 tờ khai nhập khẩu và sau đó nhà cung cấp mở 1 tờ khai xuất khẩu.

Theo quy định mới tại Thông tư 22/2014/TT-BTC, thủ tục xuất khẩu sẽ làm trước, thủ tục nhập khẩu làm sau. Đề nghị vẫn cho phép áp dụng chế độ ưu tiên như trên.

Trả lời:

Kiến nghị của DN đã được quy định tại Thông tư 86/2013/TT-BTC và Thông tư số 22/2014/TT-BTC.

Kiến nghị 6: Sự thiếu đồng bộ trong thông tin của ngành về lệ phí tờ khai

Trả lời

Cơ quan Hải quan đã cải tiến, xây dựng và thực hiện chương trình quản lý thu phí tờ khai hải quan tự động và thay cho thu từng lần theo từng tờ khai, quy định DN nộp lệ phí theo tháng. 

Kiến nghị 7: Số lần sửa khi khai trên mạng lên đến 9 lần nhưng khi đã hoàn thành việc khai hải quan, DN vẫn chưa được đảm bảo hàng hóa sẽ được thông quan mà không gặp vấn đề gì.

Trả lời

Quy định cho phép sửa tờ khai hải quan trước khi kiểm tra thực tế hàng hóa 9 lần là một ưu việt đối với thủ tục hải quan điện tử thực hiện theo Thông tư 22/2014/TT-BTC. Để tránh việc sửa đổi, bổ sung quá nhiều lần DN cần nghiên cứu kỹ các hướng dẫn khai báo các chỉ tiêu thông tin đã được quy định tại Phụ lục II Thông tư 22/2014/TT-BTC và các hướng dẫn được đăng tải trên Website Tổng cục Hải quan.

Kiến nghị 8: Trường khai mã hàng hóa quá ngắn, dẫn đến hiện tượng khó khăn cho DN trong việc áp mã, nếu khai không đúng thì bị phạt.

Trả lời

Vấn đề độ dài của mã hàng hóa đã được cơ quan Hải quan tiếp thu, chỉnh sửa bổ sung.

Nguồn  http://www.tapchitaichinh.vn

» Gửi ý kiến của Bạn
Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 9.352.974
Khách
: 10.608
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Giải Đáp Những Kiến Nghị Về Việc Thực Hiện Thủ Tục Hải Quan Điện Tử Rating: 5 out of 10 46536.
Core Version: 1.8.0.0