Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Tư, 29/06/2022

Đăng ký nhận tin

VITAS cùng LĐLĐ tỉnh Đồng Nai làm việc tại Công ty TNHH Jiangsu Jingmeng (VN)

21/03/2022 09:11 SA
Ngày 16/03/2022 Đoàn công tác gồm đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai (LĐLĐ tỉnh ĐN) đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Jiangsu Jingmeng Việt Nam tại Khu công nghiệp (KCN) Amata, Phường Long Bình, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
Chuyến công tác của Đoàn nhằm triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy đối thoại xã hội tại nơi làm việc và thương lượng tập thể thực chất trong ngành dệt may do TLĐ Lao động VN/ LĐLĐ tỉnh ĐN và Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) thực hiện với sự hỗ trợ của Công đoàn Hà Lan (CNV).

Tham gia Đoàn về phía VITAS có bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký, về phía LĐLĐ tỉnh ĐN có ông Kiều Minh Sinh – Trưởng ban Chính sách, bà Nguyễn Thị Tuyết – Chủ tịch Công đoàn các KCN TP. Biên Hòa. Về phía Công ty Jiangsu Jingmeng có bà Ge Ya Ping – trợ lý đặc biệt TGĐ cùng đại diện các phòng ban chức năng và chủ tịch công đoàn của Công ty.

 

Đoàn công tác trao đổi với đại diện công ty

Tại buổi làm việc công ty, Ông Kiều Minh Sinh đã khái quát dự án thúc đẩy đối thoại xã hội tại nơi làm việc và thương lượng tập thể thực chất trong ngành dệt may và những lợi ích khi tham gia Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm doanh nghiệp (DN). Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có các doanh nghiệp dệt may ở khu vực TP. Biên Hòa và huyện Trảng Bom đã ký biên bản ghi nhớ để tham gia TƯLĐTT nhóm DN. LĐLĐ tỉnh ĐN và Công đoàn KCN Amatar dự kiến mời các DN trong khu vực tham gia và ký TƯLĐTT nhóm DN.

Giới thiệu đôi nét về ngành dệt may Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó TTK VITAS cho biết, ngành dệt may có hơn 7000 DN, khoảng 3 triệu lao động, kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 2 trong nước và về XK dệt may Việt Nam nằm trong top 3 trên thế giới. Năm 2021 XK dệt may đạt 41 tỷ USD. Việt Nam đã tham gia nhiều các FTA. Khi tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu sắc hơn thì các DN dệt may càng cần phải thực hiện những cam kết của các FTAs, trong đó có những yêu cầu cao đối với việc tuân thủ các công ước của ILO về tiêu chuẩn lao động cơ bản, về đối thoại xã hội (ĐTXH) và thương lượng tập thể (TLTT).

Bà Mai chia sẻ, định hướng của VITAS là tạo điều kiện và hỗ trợ để các DN dệt may phát triển bền vững theo mô hình 3 chữ P: People (con người), Planet (hành tinh) và Profit (lợi nhuận) – giống như kiềng 3 chân. TƯLĐTT nhóm DN đề cập đến 3 vấn đề : lương, thưởng và ăn ca. VITAS khuyến nghị DN nên tham gia TƯLĐTT nhóm DN. Như vậy sẽ có lợi ích là tạo mối quan hệ lao động hài hòa, tăng năng suất lao động, người lao động thực sự gắn kết với DN. Sau khi giới thiệu về chức năng và hoạt động của VITAS, bà Mai cũng mời DN tham gia làm thành viên của Hiệp hội.

 

Đoàn công tác và đại diện công ty chụp hình lưu niệm

Đại diện của công ty cho biết, Jiangsu Jingmeng hiện có khoảng 500 lao động, giảm gần ½ so với 3 năm trước. Mặt hàng của công ty gồm sản phẩm len, sơ mi và các sản phẩm khác. Do điều kiện dịch bệnh, nên vấn đề tuyển lao động khó hơn và chất lượng cũng không bằng trước. Hiện tại công ty đang đốt lò hơi bằng điện và sắp tới có dự định chuyển sang năng lượng mặt trời.

Đại diện của công ty hoan nghênh và ghi nhận các thông tin cũng như đề xuất của VITAS và LĐLĐ tỉnh ĐN. Công ty sẽ tổng hợp đầy đủ để báo cáo với TGĐ và phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Bình - VITAS

Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.661.084
Khách
: 255
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0