Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Ba, 26/05/2020

Đăng ký nhận tin

Vinatex: Mọi nguồn được hỗ trợ đều tập trung cho người lao động

08/04/2020 03:25 CH
Trước khó khăn tăng lên theo ngày của doanh nghiệp trong tâm bão đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã có những quyết sách mới để hỗ trợ sức sống cho DN.

Trước khó khăn tăng lên theo ngày của doanh nghiệp trong tâm bão đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã có những quyết sách mới để hỗ trợ sức sống cho DN.

Theo đó, Chính phủ chuẩn bị ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế quý 1, 2 năm 2020; thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào ngân sách nhà nước và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý 1, 2 năm 2020; tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất trực tiếp đều được gian hạn thời hạn nộp 5 tháng.

Vậy những chính sách hỗ trợ trên sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex)? Chúng ta cùng tham khảo chia sẻ của bà Phạm Nguyên Hạnh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Xin bà cho biết chính sách hỗ trợ nói trên của Chính phủ có ý nghĩa gì đối với Vinatex và các DN thành viên?

Chính sách hỗ trợ của Chính phủ là rất tốt với doanh nghiệp, bởi với doanh nghiệp lúc này, giảm được áp lực bất cứ dòng tiền ra nào đều vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Chính sách hỗ trợ này thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia của Chính phủ trong thời đoạn khó khăn, thách thức nhất của DN DMVN, là nguồn động viên giúp DN vượt qua, tránh được phá sản, duy trì việc làm cho NLĐ trong và sau dịch, đảm bảo an sinh xã hội.

Chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất khi được ban hành sẽ tác động cụ thể đến Vinatex như thế nào?

Chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất khi được ban hành sẽ giúp doanh nghiệp có được một nguồn tài chính để góp phần giữ chân, chăm sóc đội ngũ lao động, có được mức lương tối thiểu trong thời gian thiếu việc làm, giúp họ nuôi được gia đình, cầm cự trả tiền thuê nhà, các chi phí khác trong sinh hoạt. Tất cả những nguồn hỗ trợ đều dành cho người lao động, bởi đây mới chính là giá trị cốt lõi của các DN.

Bên cạnh đó, chúng tôi thiết nghĩ tiêu chí “bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cần được làm rõ”, bởi với DN dệt may, mức độ giãn, giảm thuế ảnh hưởng không lớn vì dệt may làm xuất khẩu không có thuế VAT. Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 thì đã tạm nộp hàng quý, số còn lại chưa nộp chỉ là 1 quý; trong khi quý I/2020 thì không có lợi nhuận nên thực chất chiểu theo chính sách này thì DN dệt may cũng không được giảm. Tiền thuê đất tỷ trọng trong chi phí thấp, nên cũng không tác động được đáng kể khi được gia hạn nộp. Với DN dệt may thì quan trọng nhất là hoãn đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp vì chi phí này lên tới 34% của quỹ lương (mà quỹ lương chiếm 60% chi phí DN may). Nên tỷ trọng chi đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp lên tới 20% tổng chi phí toàn DN.

Do vậy, với các thuế TNDN, tiền thuê đất mà DN dệt may nào đã nộp cho năm 2019 nên được trừ vào các phí cần đóng như Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn… của năm 2020.

Với những ảnh hưởng của dịch Covid-19, Vinatex đã, đang và sẽ làm gì để vượt qua khó khăn này?

Tập đoàn đã và đang thực hiện các phương án như sau để vượt qua khó khăn đại dịch:

a- Tập trung giải quyết gọn các đơn hàng chưa bị hủy, tìm kiếm phục vụ đơn hàng phục vụ thị trường nội địa, sản xuất các mặt hàng phòng dịch.

b- Cùng Vitas kiến nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn tài chính bằng cách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, phí công đoàn, đề nghị ngân hàng giãn nợ, không hạ mức tín dụng đối với các DN đến kỳ hạn.

c- Trên tinh thần không sa thải người lao động, nhưng giảm giờ làm, nghỉ luân phiên. Kêu gọi tinh thần đoàn kết, chung tay của NLĐ, cùng DN vượt qua thách thức đại dịch, DN tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống. Tập trung cao độ bảo toàn sức khỏe người lao động trong lúc có dịch.

d- Giữ liên lạc thường xuyên và chặt chẽ với khách hàng để kêu gọi khách hàng chia sẻ khó khăn với DN, tiếp tục thanh toán những khoản trong khả năng, tiếp tục đặt hàng khi đại dịch qua đi.

e- Kêu gọi cổ đông chia sẻ giải pháp tài chính để duy trì hoạt động của DN.

Vinatex cũng có một số kiến nghị như sau để có thể cầm cự vượt qua thách thức đại dịch:

– Với chính sách hỗ trợ 1.8 triệu đồng cho người thiếu việc làm phải nghỉ cần có hướng dẫn ngay cách làm như thế nào để được nhận. Do đó, nếu trước khi chính thức xét ai được hưởng, cần cho tất cả chậm nộp thuế, phí trong 6 tháng trong lúc chờ đánh giá.

– Đề nghị có cơ chế cho vay không lãi để doanh nghiệp bù thêm cho người lao động (thiếu việc phải nghỉ) đủ số lương tối thiểu vùng. Như vậy, ngoài phần 1,8 triệu đồng đã được hỗ trợ thì vay như thế nào, thủ tục ra sao và làm với ai?

– Là một Tập đoàn có sở hữu Nhà nước, Vinatex đề nghị được làm đầu mối tiếp nhận đơn hàng từ Chính phủ Việt Nam và các nước về sản phẩm phòng dịch; Tập đoàn chịu trách nhiệm quản lý, điều phối tối đa công suất sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn của 5 công ty thành viên (Dệt Kim Đông Xuân, Dệt Kim Hanosimex, Dệt May Nha Trang, Dệt May Huế, Dệt Kim Đông Phương); vải dệt thoi kháng nước, kháng khuẩn của Dệt Kim Đông Phương, Đầu tư Phát triển Vinatex và Việt Thắng, để tổ chức phân phối cho các đơn vị có nhu cầu may khẩu trang như (May 10, May Hưng Yên, May Đức Giang, May Chiến Thắng, May Nam Định, May Việt Tiến, May Nhà Bè, Hòa Thọ…)

– Hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang vải (không phải khẩu trang y tế).

Xin cảm ơn Bà!

Nguồn: Vinatex.com.vn

» Gửi ý kiến của Bạn
Tin khác :
Bản quyền © 2014 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS): Lầu 2, số 32 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
ĐT: +84-24-39361167 / 39364134, Fax: +84-24-39349842
Email: info@vietnamtextile.org.vn 
Văn phòng đại diện phía Nam: Lầu 7, số 10 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM.
ĐT: +84-28-22411485 / 66853449, Fax: +84-28-3823 3465
 


Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.468.561
Khách
: 205
 
Vinatex: Mọi nguồn được hỗ trợ đều tập trung cho người lao động Rating: 5 out of 10 5028.
Core Version: 1.8.0.0