Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Năm, 09/07/2020

Đăng ký nhận tin

Tuyên bố chung về sáng kiến hợp tác khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với người lao động và doanh nghiệp ngành dệt may, da, giày, túi xách tại Việt Nam

23/06/2020 08:59 SA
Chiều 22/6 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da, Giày, Túi xách Việt Nam (LEFASO) đã ký kết Tuyên bố chung về sáng kiến hợp tác khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với người lao động và doanh nghiệp ngành dệt may, da, giày, túi xách tại Việt Nam.


Tham dự lễ ký kết có: Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI; bà Phạm Thị Thanh Xuân – Phó Chủ tịch Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam; ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam.Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh: Đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Công đoàn và các đơn vị liên quan kêu gọi Chính phủ Việt Nam, Chính phủ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) các đối tác, các nhãn hàng EU cần có cơ chế hỗ trợ kịp thời, và thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính; tạo ra các cơ chế và hỗ trợ về nguồn lực để giúp các ngành công nghiệp dệt may; da, giày, túi xách trở thành ngành công nghiệp sáng tạo, có thể sản xuất ra các sản phẩm, áp dụng các phương pháp sản xuất bền vững, thân thiện hơn với môi trường. Đây là thời điểm cần thúc đẩy sự phát triển của ngành dệt may; da, giày, túi xách thông qua các hiệp định thương mại, từ đó tạo điều kiện đào tạo cho người lao động và nâng cao khả năng tìm việc làm cho họ. Việc tăng cường trách nhiệm của nhãn hàng trong các chuỗi cung ứng cũng sẽ góp phần duy trì việc làm, sinh kế của người lao động.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra những tác động tiêu cực đến công ăn việc làm cho lao động của hai ngành dệt may; da, giày, túi xách. Hơn 1 triệu người trong tổng số 4,3 triệu lao động của ngành công nghiệp này bị mất việc hoàn toàn. Số còn lại chỉ làm việc với 50-60% công suất và do vậy thu nhập cũng bị giảm 40%. Trong khi đó, hơn 75% lao động trong ngành là phụ nữ, vốn là những người dễ bị tổn thương, chịu tác động nhiều nhất trong xã hội.

Dù các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn đã cố gắng hết sức để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động, nhưng tình trạng mất việc, giảm thu nhập của 4,3 triệu lao động đã có tác động dây chuyền, ảnh hưởng đến đời sống của gần 3 triệu gia đình.


Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đâu tư EU-Việt Nam (EVIPA) có hiệu lực vào đầu tháng 8/2020 sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp EU đầu tư và tăng cường đặt hàng vào Việt Nam, giúp Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu cũng như tiếp nhận nhiều công nghệ mới. Bên cạnh đó, với những cải cách thể chế mà Việt Nam đang thực thi cũng như sự thành công trong phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam đã được thế giới đánh giá là quốc gia an toàn về mọi mặt.


Ước tính trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may của Việt Nam sẽ giảm 8,5 tỷ USD; ngành da, giày, túi xách sẽ giảm 5,5 tỷ USD. Riêng tại thị trường EU, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của các ngành trên, tác động của đại dịch COVID-19 sẽ khiến cho kim ngạch xuất khẩu hai ngành này bị sút giảm gần 5 tỷ USD.
Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng nhấn mạnh đối với dệt may, da giày, EU là thị trường xuất khẩu với quy mô lớn, chúng ta rất cần những sự chung tay góp sức của các cơ quan Nhà nước, Chính phủ. Nếu các doanh nghiệp không thể tồn tại, duy trì được thì cơ hội mà Hiệp định thương mại EVFTA sắp tới có hiệu lực mang lại sẽ khó có thể tận dụng. Các bên ký kết hy vọng Tuyên bố chung sẽ tạo ra các cơ chế và hỗ trợ về nguồn lực để giúp các ngành công nghiệp nêu trên trở thành ngành công nghiệp sáng tạo, có thể sản xuất ra các sản phẩm và áp dụng các phương pháp sản xuất bền vững và thân thiện hơn với môi trường; thúc đẩy sự phát triển của ngành, thông qua các hiệp định thương mại, từ đó tạo điều kiện để đào tạo cho người lao động và nâng cao khả năng tìm việc làm cho họ; tăng cường trách nhiệm của nhãn hàng trong các chuỗi cung ứng một cách toàn diện và thực chất để góp phần duy trì việc làm và sinh kế của người lao động; thúc đẩy và phát triển hơn nữa đối thoại xã hội phù hợp với bối cảnh Việt Nam và các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Xem bản Tuyên bố chung: TẠI ĐÂY


Tin khác :
Bản quyền © 2014 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS): Lầu 2, số 32 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
ĐT: +84-24-39361167 / 39364134, Fax: +84-24-39349842
Email: info@vietnamtextile.org.vn 
Văn phòng đại diện phía Nam: Lầu 7, số 10 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM.
ĐT: +84-28-22411485 / 66853449, Fax: +84-28-3823 3465
 


Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.479.945
Khách
: 354
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0