Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Hai, 11/12/2023

Đăng ký nhận tin

Thống nhất nội dung Dự thảo Nghị định quy đinh chi tiết một số điều của Luật Bảo về Môi trường 2020

22/10/2021 05:14 CH
Sáng 18/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp với một số Hội, Hiệp hội doanh nghiệp về dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sau khi nhận được văn bản kiến nghị của 11 Hiệp hội.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp                               Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp


Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh 
Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã thể chể hóa nhiều chủ chương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, có nhiều chế định mới bảo đảm “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế bằng mọi giá”; cắt giảm và cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh... Việc khẩn trương xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Chính phủ ban hành là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách để nhanh chóng đưa các quy định của Luật vào cuộc sống.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Quốc hội đã có đề nghị Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 là kết quả trí tuệ của các nhà khoa học, đại biểu quốc hội, nhân dân, các tổ chức, do vậy, việc xây dựng Nghị định phải tuân thủ đúng nội dung, chính sách của Luật. 

Bộ trưởng mong muốn, các đại biểu tham dự đóng góp các ý kiến cụ thể, thẳng thắn, khách quan, những ý kiến của
 Hiệp hội chính xác Bộ trưởng sẽ kết luận từng ý kiến, thống nhất và nghiên cứu bổ sung vào Dự thảo Nghị định.

Theo đó, nhiều nội dung trong Dự thảo Nghị định đã được các đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận cùng Ban soạn thảo để cùng thống nhất những vấn đề chung và hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam trong thời gian tới như: quy định Nhãn xanh, Nhãn sinh thái; thủ tục hành chính về việc cấp các giấy phép môi trường; các nội dung về Văn phòng EPR và Hội đồng EPR...


                                                       Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết luận cuộc họpTrên cơ sở ý kiến từ các Hiệp hội, doanh nghiệp, tổ soạn thảo đã tiếp thu và chỉ đạo hoàn thiện sửa đổi 7 nhóm vấn đề trong Dự thảo cho 4 nội dung lớn bao gồm:


- Bỏ văn phòng EPR. Tỷ lệ tái chế bắt buộc Chính phủ ban hành 3 năm 1 lần .

- Có quy định chi tiết hơn về  khung pháp lý quản lý khoản đóng góp để thấy được rõ ràng công bằng và bình đẳng. Sửa “chi phí quản lý” trog Fs thành “chi phí quản lý hành chính”.

- Đưa ra một số phương án để đơn giản hóa  cải cách hành chính về 5 nhóm nội dung, hồ sơ phải đơn giản hóa, số hóa.

- Lập danh mục nhựa sử dụng 1 lần, đã điều chỉnh “nhựa khó phân hủy” thành “túi nylon khó phân hủy” cho lộ trình 2026

- Đối với ngành ô tô, xe máy : Lộ trình áp dụng quy định về trách nhiệm tái chế phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ năm 2007, Bộ TNMT trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định việc thải bỏ và hủy phương tiện giao thông trước ngày 31/7/2021 để nhà sản xuất/ nhà nhập khẩu thực hiện trách nhiệm tái chế. Điều chỉnh tỷ lệ tái chế bắt buộc. Bổ sung thêm giải pháp tái chế.

- Điều chỉnh ngưỡng công suất xếp loại mức lớn, trung bình, nhỏ cho các cơ sở ngành dệt may.

- Hoãn lộ trình đóng góp tái chế đến 1/1/2024.


Chiều cùng ngày Tổ Biên tập dự thảo cùng đại diện các Hiệp hội đã tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng cùng trao đổi, thống nhất, chỉnh lý dự thảo trên cơ sở ý kiến góp ý.

Ngày 22/10, các Hiệp hội đã gửi công văn Cám ơn các chỉ đạo tiếp thu của Bộ Trưởng sáng ngày 18/10/2021, báo báo cáo kết quả thực hiện và chưa thực hiện sửa đổi tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường 2020)

Các Hiệp hội mong nhận được sự quan tâm xem xét và chỉ đạo kịp thời của Bộ trưởng và Thứ trưởng về những góp ý để Việt Nam có được một Nghị định có tính khả thi cao, hội nhập với các cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giúp bảo vệ môi trường và tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Các nội dung chưa thực hiện và chưa đưa vào dự thảo mới nhất, doanh nghiệp tham khảo thêm :

1. Biên bản cuộc họp với tổ biên tập 

2. Dự thảo mới nhất

» Gửi ý kiến của Bạn
Tin khác :
Số bài/trang
Trang « 1 2 3 4 ... 33 »
Chọn ngày
Số bài/trang
Trang « 1 2 3 4 ... 33 »
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 9.486.143
Khách
: 5.149
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Thống nhất nội dung Dự thảo Nghị định quy đinh chi tiết một số điều của Luật Bảo về Môi trường 2020 Rating: 5 out of 10 58332.
Core Version: 1.8.0.0