Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Năm, 08/12/2022

Đăng ký nhận tin

Lớp tập huấn về Kỹ năng đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng tập thể đã được tổ chức tại TP. HCM và tỉnh Đồng Nai

09/03/2022 08:44 SA
Trong các ngày 03/03 & 04/03/2022, tại TP HCM và tỉnh Đồng Nai, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), Công đoàn Hà Lan (CNV) phối hợp với Liên đoàn Lao động cấp tỉnh/Thành phố đã tổ chức Lớp tập huấn về Kỹ năng đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng tập thể trong bối cảnh Việt Nam thực hiện các cam kết về lao động theo yêu cầu của các FTAs và Bộ luật Lao động 2019.
Mục đích của lớp tập huấn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường năng lực đối thoại xã hội tại nơi làm việc và thương lượng tập thể, tạo điều kiện phòng ngừa tranh chấp lao động và đình công, cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và hướng tới phát triển bền vững trong ngành dệt may.

 
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS phát biểu

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS đã nêu khái quát những cam kết về lao động trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Bà Mai cho biết, hiện nay, Việt Nam đang tham gia vào hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Các hiệp định này mở ra những cơ hội rất lớn cho ngành Dệt May Việt Nam. Tuy nhiên, khi tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu sắc hơn thì các doanh nghiệp dệt may càng cần phải thực hiện những cam kết của các FTAs, trong đó có những yêu cầu cao đối với việc tuân thủ các công ước của ILO về tiêu chuẩn lao động cơ bản, về đối thoại xã hội (ĐTXH) và thương lượng tập thể (TLTT).

 

Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Giám đốc Chương trình CNV phát biểu

Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Giám đốc Chương trình CNV tại VN đã trao đổi về ĐTXH, thực trạng đối thoại và TLTT tại cấp doanh nghiệp và một số phát hiện và khuyến nghị liên quan đến ĐTXH trong báo cáo nghiên cứu “Ngành Dệt may - Da giày trong làn sóng dịch Covid-19 năm 2021: Tác động, Bài học kinh nghiệm và Triển vọng”. Sau khi chia sẻ về những lợi ích của ĐTXH & TLTT hiệu quả, Bà Yến đã nêu một số kiến nghị đối với DN về những  điều kiện cần thiết để thương lượng tập thể có thể diễn ra hiệu quả. Đó là: Xây dựng niềm tin, tôn trọng lẫn nhau, xem xét lợi ích đối với cả doanh nghiệp và người lao động, từ đó tìm ra các giải pháp hai bên cùng có lợi (win-win); Đối thoại và thương lượng tập thể không phải là những thủ thuật mà là một giải pháp mang tính hệ thống cho quan hệ lao động hài hòa và phát triển bền vững.

 

Giảng viên nhóm DECP hướng dẫn học viên

Các giảng viên thuộc Chương trình hợp tác của Giới chủ Hà Lan (DECP) đã trao đổi với học viên những kỹ năng thương lượng đàm phán trong quan hệ lao động, hướng dẫn mọi người làm các bài tập thực hành đóng vai trong đàm phán về  quan hệ lao động. Qua các phần lý thuyết, bài tập thực hành và trao đổi thực tế tại doanh nghiệp, các học viên đã được trau dồi thêm những khả năng về giải thích mô hình đối thoại mang tính xây dựng, xác định tầm nhìn và chọn chiến lược đàm phán phù hợp, áp dụng các kỹ năng giao tiếp và kỹ thuật đàm phán để đạt mục tiêu, cải thiện được những mối quan hệ thông qua các cuộc đàm phán.

 
Ông Trần Thanh Sơn - Đại diện Công ty TNHH May G&G II trao đổi kinh nghiệm tham gia TƯLĐTT nhóm DN

Đại diện những doanh nghiệp tham gia lớp tập huấn đều đánh giá cao những nỗ lực của VITAS, CNV, Liên đoàn Lao động TP HCM và tỉnh Đồng Nai cũng như các giảng viên DECP để lớp tập huấn về kỹ năng đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng tập thể được diễn ra đúng chương trình và đạt kết quả cao. Các học viên đều mong muốn VITAS, CNV tiếp tục tổ chức những lớp tập huấn, hội thảo, diễn đàn ... về các nội dung liên quan trong Bộ Luật lao động và các Công ước quốc tế ILO mà Việt Nam tham gia để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tuân thủ tốt hơn, hướng tới hội nhập sâu hơn trong chuỗi cung ứng nhằm phát triển bền vững cho mỗi doanh nghiệp cũng như ngành dệt may Việt Nam.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn tại TP. HCM và Đồng Nai: 

 

 

 

 

 Ảnh và bài: Nguyễn Bình 

Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.709.562
Khách
: 289
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0