Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Tư, 29/11/2023

Đăng ký nhận tin

Hội thi Thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI - năm 2023, lĩnh vực May Dệt kim

22/08/2023 02:28 CH
Trong tháng 8 và tháng 9/2023, Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tập đoàn Dệt May Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI với 2 lĩnh vực: May Dệt kim và May Dệt thoi.
 

Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội thi

 

Ngày 20/8/2023, tại Nhà máy May 4, Công ty CP Dệt May Huế (khu công nghiệp Phú Đa, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI - năm 2023, lĩnh vực May Dệt kim. Trong dịp này, Công đoàn ngành tổ chức Gắn biển Công trình chào mừng Đại hội VI Công đoàn Dệt May Việt Nam (DMVN) cho Nhà kho nguyên liệu Nhà máy May 4 - Công ty CP Dệt May Huế, với quy mô trị giá công trình gần 17 tỷ đồng. Lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn DMVN, Công ty CP Dệt May Huế cùng các đại biểu cũng đã trồng cây lưu niệm tại Vườn cây thợ giỏi, để lưu lại đơn vị đăng cai những hình ảnh và ý nghĩa tốt đẹp về Hội thi.

 

Lễ gắn biển công trình 

 

Đến dự có đ/c Lê Tiến Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam, đ/c Cao Hữu Hiếu - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn, cùng các đồng chí là lãnh đạo các doanh nghiệp trong hệ thống.

 

Về phía Công đoàn DMVN, có đ/c Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn DMVN, đ/c Nguyễn Thái Dương - Phó Chủ tịch, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành, cán bộ công đoàn chuyên trách, các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, đặc biệt là sự tham gia của 14 đội thi thuộc 14 đơn vị.

 

Đ/c Phạm Thị Thanh Tâm phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc Hội thi, đ/c Phạm Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Công đoàn DMVN cho biết 28 năm qua, đã có 5 kỳ thi thợ giỏi cấp ngành được tổ chức, cùng nhiều hoạt động tương tự ở cấp cơ sở. Đã có nhiều điển hình tiên tiến được ghi nhận, bồi dưỡng, phát huy và trưởng thành lên trong chính nghề nghiệp của mình. Năm nay, với rất nhiều quyết tâm, Hội thi Thợ giỏi ngành DMVN lần thứ VI chính thức được diễn ra. Đây là sự tâm huyết trong xây dựng và thúc đẩy phong trào của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công đoàn trong hệ thống; là sự dày công rèn luyện của những người CNLĐ; là tinh thần thi đua học hỏi, vượt lên chính mình của các thí sinh; là sự vào cuộc đầy trách nhiệm của đơn vị đăng cai; và tựu chung lại, là nét văn hóa dệt may hiểu việc mình làm, giỏi việc mình làm, yêu việc mình làm, học tập cải tiến liên tục, tự hào với thành quả tập thể, đã trở thành điểm nhấn trong tinh thần thi đua lao động, sản xuất; đã và đang thấm đẫm trong mỗi NLĐ, để tiếp tục này nở và lan tỏa trên hành trình đi tới.

 

Đ/c Cao Hữu Hiếu phát biểu

 

Cũng tại Lễ khai mạc, đ/c Cao Hữu Hiếu - Tổng Giám đốc Tập đoàn DMVN chia sẻ năm 2023 là một trong những năm khó khăn nhất của ngành Dệt May Việt Nam, thị trường bất ổn, đơn hàng thiếu, các đơn vị vô cùng khó khăn trong việc ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước tình hình như vậy, việc 14 đơn vị trong hệ thống tích cực tham gia Hội thi là một cố gắng rất đáng ghi nhận. Điều này thể hiện rõ sự đánh giá cao của các đơn vị đối với chất lượng của Hội thi, cũng như những giá trị mà Hội thi mang lại cho doanh nghiệp nói riêng, ngành Dệt May Việt Nam nói chung.

 

Lĩnh vực May Dệt kim có sự góp mặt của 14 đội thuộc 14 đơn vị trong hệ thống. Mỗi đội tham gia gồm 5 thành viên, là những người đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi Thợ giỏi cấp đơn vị hoặc được lựa chọn trong số cá nhân có tay nghề, năng suất cao trong sản xuất. Nội dung thi là may hoàn chỉnh sản phẩm áo thun nam - cổ sơ mi, tà dây, túi ngực ở thân trước bên trái người mặc, nguyên liệu vải dệt kim. Mỗi nhóm thực hiện may hoàn thiện 05 sản phẩm trong khoảng thời gian 23 phút.

 

Đ/c Phạm Thị Thanh Tâm đánh trống khai mạc Hội thi

 

Ban giám khảo căn cứ vào chất lượng sản phẩm, yêu cầu kĩ thuật và thời gian thực hiện để chọn ra các Đội bàn tay Vàng, Bạc, Đồng, Thợ giỏi cấp ngành, và 02 Giải chuyên đề: Đội thi Sáng tạo và Đội thi có sản phẩm đầu tiên thoát chuyền nhanh nhất.

 

Các đội tham gia Hội thi

 

Ban giám khảo họp chấm điểm

 

Sau gần 1 ngày làm việc nghiêm túc và công tâm, Ban giám khảo đã chấm và chọn ra các danh hiệu:

- 01 Bàn tay Vàng: Công ty CP Dệt May Huế

- 02 Bàn tay Bạc:

+ Công ty CP Đầu tư Dệt May Thiên An Phát

+ Công ty CP Dệt May Thiên An Phú

- 03 Bàn tay Đồng:

+ Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ

+ Tổng Công ty CP Dệt May Hà Nội

+ Công ty CP Dệt May Phú Hòa An 2

- 08 Thợ giỏi cấp ngành:

+ Công ty TNHH Một thành viên Dệt kim Đông Xuân

+ Công ty CP Dệt May Phú Hòa An

+ Công ty CP Đầu tư Dệt May Impulse Fashion Thiên An Phúc

+ Công ty CP Vinatex Đà Nẵng

+ Công ty CP Dệt May - Đầu tư - Thương mại Thành Công

+ Công ty CP Dệt May Nha Trang

+ Công ty CP Quốc tế Phong Phú

+ Công ty CP Tiên Hưng

- 02 giải chuyên đề

+ Giải sáng tạo: Công ty CP Tiên Hưng

+ Giải thoát chuyền nhanh nhất: Công ty CP Dệt May Huế

 

Bàn tay vàng lĩnh vực May Dệt kim thuộc về Đội của Công ty CP Dệt May Huế

 

Tại Lễ bế mạc Hội thi, đ/c Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn DMVN đánh giá không khí hứng khởi, sôi nổi, quyết tâm của đội ngũ CBCNV-NLĐ của Hội thi chính là nguồn năng lực tích cực đối với những cán bộ quản lý, lãnh đạo của Tập đoàn và doanh nghiệp, nhờ đó mà đội ngũ lãnh đạo tin tưởng hơn ở tương lai, tin tưởng vào sự vượt khó của ngành Dệt May Việt Nam.

 

Theo đ/c Lê Tiến Trường, thành công của cuộc thi nào cũng đến từ 3 yếu tố chính: chuẩn bị kĩ lưỡng, rèn luyện kĩ càng và học tập rút kinh nghiệm từ những sai sót của chính mình và người khác. Nếu 10 năm trước thợ giỏi là tốc độ nhanh, sản lượng cao, kĩ năng thành thục, thì ngày nay với sự biến đổi mạnh mẽ của thị trường, một yếu tố quan trọng nữa là linh hoạt hóa, chuyển đổi nhanh nhất, đáp ứng nhanh nhất mọi yêu cầu. "Thợ giỏi không phải là những người chỉ quanh năm ngày tháng làm một mặt hàng mà trở nên giỏi, Thợ giỏi phải là những người trong hoàn cảnh nào, mặt hàng nào cũng sẽ làm giỏi. Mục tiêu của chúng ta là trở thành những người thợ không chỉ giỏi nghề mà còn tinh thông, biến hóa linh hoạt, giỏi trong mọi tình huống. Chúng ta có thể không xuất sắc nhất ở một mặt hàng nhưng chúng ta có thể sản xuất nhiều loại mặt hàng khác nhau, đáp ứng được nhu cầu trong và ngoài nước", đ/c Lê Tiến Trường cho biết.

 

Đ/c Lê Tiến Trường phát biểu

 

Đường đến với vinh quang là con đường đòi hỏi sự khổ công rèn luyện, nỗ lực không ngừng. Bởi vậy Tập đoàn và Công đoàn DMVN hy vọng rằng mỗi người thợ giỏi của chúng ta hôm nay, từ những thành tích mà mình đạt được, sẽ tôi rèn thêm ý thức thường xuyên trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, để tiếp tục cống hiến và trưởng thành; và mong rằng những thợ giỏi hôm nay có trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn thao tác, tay nghề, giúp cho đồng nghiệp cùng tiến bộ - Đó mới chính là đích đến của phong là lan tỏa phương pháp hay, cách làm tốt, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong toàn hệ thống như lời phát biểu bế mạc Hội thi của đ/c Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn DMVN.

 

Dự kiến Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI – năm 2023, lĩnh vực May Dệt thoi sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới tại Hà Nội.

Nguồn: Công đoàn Dệt May VN

» Gửi ý kiến của Bạn
Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 9.354.492
Khách
: 12.129
 
Hội thi Thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI - năm 2023, lĩnh vực May Dệt kim Rating: 5 out of 10 30679.
Core Version: 1.8.0.0