Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Năm, 25/07/2024

Đăng ký nhận tin

Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu – một trong những giải pháp an toàn cho doanh nghiệp và người lao động

29/07/2022 01:10 CH
Ngày 19/07/2022, tại TP HCM,  Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) và Chương trình an toàn công trình nhà máy Dệt May và Da Giày tại Việt Nam (LABS) của IDH tổ chức hội thảo: “Biến đổi Khí hậu – An toàn cho Doanh nghiệp & Người lao động” kết hợp đào tạo: “Nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tai và lập kế hoạch kinh doanh liên tục dành cho doanh nghiệp (DN) dệt may” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Mục tiêu của  hội thảo - đào tạo này nhằm cung cấp những thông tin mới về tác động của biến đổi khí hậu để DN hiểu và chủ động trong phòng ngừa rủi ro thiên tai cho các DN. Ngoài việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, DN còn được hướng dẫn cách thức lập kế hoạch phòng chống rủi ro thiên tai, để đảm bảo cho việc kinh doanh không bị gián đoạn vì rủi ro thiên tai, đặc biệt là khâu quản lý tài sản cho DN và an toàn cho người lao động.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS cho rằng, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, như bão, lũ, nước biển dâng, đặc biệt là sạt lở bờ biển, hạn hán, xâm nhập mặn,.. đã gây tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Theo bà Mai, quản lý rủi ro thiên tai (QLRRTT) là nhiệm vụ mang tính hệ thống nhằm: áp dụng những quy định hiện hành, huy động các nguồn lực, sử dụng các kỹ năng cần thiết để thực hiện những chiến lược, chính sách và nâng cao khả năng ứng phó, giảm thiểu tác động bất lợi của hiểm họa và thiên tai. Bà Mai khuyến cáo các DN phải lập kế hoạch QLRRTT để chủ động ứng phó khi xảy ra thiên tai và giảm thiểu thiệt hại với mức thấp nhất khi có thiên tai.

 

Bà Hoàng Thanh Nga, Quản lý Chương trình Dệt May WWF

Các đại biểu dự hội thảo đã được nghe Bà Hoàng Thanh Nga, Quản lý Chương trình Dệt May (WWF) phân tích sâu về tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam và nêu những giải pháp về ứng phó với biến đổi khi hậu; Bà Phan Thu Hằng, QL Chương trình LABS tại Việt Nam, trao đổi về An toàn cho các nhà máy Dệt May - những nguy cơ thường gặp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

 

Bà Phan Thu Hằng, QL Chương trình LABS tại Việt Nam

Trong phần đào tạo, đại diện các DN đã được Bà Nguyễn Thái Thùy Hoa – Chủ nhiệm CLB Giảng viên QLRRTT cùng bà Nguyễn Thị Tuyết Mai hướng dẫn những giải pháp nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tai và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho DN dệt may, các nội dung ứng phó khẩn cấp khi xảy ra thiên tai tại khu vực của DN. Các đại biểu cũng trao đổi về tình hình thực tế tại DN, khó khăn, thuận lợi trong việc lập kế hoạch QLRRTT, nâng cao nhận thức của người lao động và triển khai kế hoạch ứng phó khi xảy ra thiên tai.

 

Toàn cảnh lớp học

Qua trao đổi, các đại biểu cùng diễn giả đều thống nhất rằng, mỗi DN cần nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, chủ động lập kế hoạch QLRRTT để ứng phó với tác động do biến đổi khí hậu gây ra, giảm thiểu tối đa những thiệt hại khi có thiên tai và đảm bảo an toàn cho DN cũng như người lao động. Những nội dung, kiến thức, kinh nghiệm thực tế được trao đổi trong buổi hội thảo - tập huấn thực sự bổ ích đối với các DN với mục tiêu chung tay, góp sức xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp dệt may bền vững trước những rủi ro về biến đổi của khí hậu toàn cầu.

Bài và ảnh: Trí Dũng

Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 11.210.696
Khách
: 92
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0