Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Năm, 25/07/2024

Đăng ký nhận tin

Hội thảo “Hướng dẫn các giải pháp tăng hiệu quả sử dụng nước trong ngành Dệt Nhuộm” được tổ chức tại TP. HCM

07/07/2022 05:27 CH
Ngày 04/07/2022 tại TP. HCM, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) và Chương trình FABRIC Asia của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã tổ chức hội thảo “Hướng dẫn các giải pháp tăng hiệu quả sử dụng nước trong ngành dệt nhuộm”. Đối tượng tham dự là các cán bộ quản lý, chuyên viên kỹ thuật, công nghệ chuyên ngành dệt, nhuộm, in của các doanh nghiệp dệt may phía Nam. 
 Hội thảo nhằm trao đổi về các mục tiêu và hành động bảo tồn nước của WWF trong chương trình Xanh hoá ngành Dệt may, chia sẻ các công nghệ mới bền vững trong sản xuất dệt may hướng đến giảm sử dụng nước - năng lượng, đề xuất những phương thức cải tiến quy trình, công nghệ cho nhà máy hiện hữu.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS phát biểu khai mạc

Sau khi khái quát về ngành dệt may, Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Tổng Thư ký VITAS đã phân tích về định hướng sản xuất bền vững cho toàn chuỗi cung ứng dệt may Việt Nam. Bà Mai nêu tóm tắt những hoạt động hướng về giải dấu chân nước của ngành Dệt May. Trên cơ sở hợp tác và phối hợp với WWF, VITAS đã triển khai nhiều mảng hoạt động liên quan đến chủ đề nước. VITAS đã ký Bản ghi nhớ với WWF, phát động chương trình “Xanh hóa ngành dệt may Việt Nam” thông qua việc tổ chức Lễ ra mắt Bộ công cụ đánh giá rủi ro nước và Hội thảo quốc tế “Xanh hóa ngành dệt may Việt Nam” từ năm 2018. VITAS là một trong những đơn vị thực hiện Chương trình nước 2030 của WB. VITAS tham gia các hoạt động của dự án FABRIC. Theo bà Mai, dự kiến tới năm 2023, ngành dệt may có 2 KCN dệt may nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và xử lý nước tuần hoàn, các DN cốt lõi của UBPTBV sẽ giảm 15% tiêu thụ năng lượng và 20% tiêu thụ nước. Bà Mai cho biết, VITAS đặt 8 ưu tiên trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, trong đó có mục:  6 - Nước sạch và Vệ sinh. VITAS đã triển khai nhiều hoạt động như công tác vận động chính sách, công tác đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác thúc đẩy dòng tín dụng xanh cho chương trình xanh hóa dệt may, hợp tác khu vực như: hợp tác Mekong – Lan Thương, mạng lưới STAR (FABRIC/GIZ)… Bà Mai đưa ra các giải pháp cho DN dệt may. Đó là: chuyển đổi số, xây dựng KCN dệt may có hệ thống xử lý nước thải tập trung, xây dưng các nhà máy dệt vải, cảng nước sâu và đảm bảo các chỉ số bền vững. Các giải pháp này để nhằm tạo dựng thương hiệu “Dệt May Việt Nam bền vững” cho ngành Dệt May Việt Nam.

 

Bà Hoàng Thị Thanh Nga – Quản lý Chương trình Xanh hoá Dệt may WWF phát biểu

Bà Hoàng Thị Thanh Nga - Quản lý Chương trình Xanh hoá Dệt may của WWF Vietnam đã trình bày về Dự án tăng hiệu quả sử dụng nước trong ngành Dệt Nhuộm. Trong đó, mục tiêu của WWF là chuyển đổi ngành Dệt may tại Việt Nam, kết hợp quản trị ngành và môi trường nhằm mang lại lợi ích xã hội, kinh tế và bảo tồn cho Việt Nam và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bà Nga nêu rõ lộ trình để đạt mục tiêu này của WWF. Cụ thể, Nhóm hoạt động 1: Hỗ trợ một số nhà máy tham gia dự án nâng cao kiến thức và kỹ năng để áp dụng các thực hành và giải pháp công nghệ nhằm tăng hiệu quả sử dụng nước và giảm tác động đến nguồn nước trong tự nhiên. Nhóm hoạt động 2: Phổ biến và nhân rộng các thực hành và giải pháp công nghệ cải thiện hiệu quả sử dụng nước trong toàn ngành dệt may Việt Nam, trong đó bao gồm việc xây dựng và xuất bản điện tử cuốn Hướng dẫn thực hành nâng cao hiệu quả nước.

 

Ông Nguyễn Đình Tâm  – Đại diện Chyang Sheng VN Co., Ltd trao đổi

Đại biểu dự hội thảo đã nghe Bà Liên - Đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm năng lượng (ENERTEAM) giới thiệu bản dự thảo cuốn Hướng dẫn “các giải pháp tăng hiệu quả sử dụng nước trong ngành Dệt may”, Ông Nguyễn Anh Phong – Chuyên gia kỹ thuật dệt nhuộm chia sẻ các giải pháp tiết kiệm nước trong sản xuất dệt nhuộm bền vững, Ông Nguyễn Đình Tâm – Đại diện Chyang Sheng VN Co., Ltd và Fu Hsun Fiber Inductries Ltd. trao đổi về những kinh nghiệm thực hành tiết kiệm nước tại doanh nghiệp.    

 

Đại diện nhóm DN trình bày giải pháp

Các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ về những chủ đề được trình bày trong hội thảo, đóng góp ý kiến cho những nội dung trong bản dự thảo của cuốn sách “Hướng dẫn các giải pháp tăng hiệu quả nước trong ngành dệt may”. Đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia cũng trao đổi về những khó khăn, thuận lợi, chia sẻ về các giải pháp áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất sản phẩm theo hướng thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm nguồn nước cũng như các nguồn lực khác của DN … để đáp ứng những yêu cầu của các FTA, qua đó tạo điều kiện cho mỗi doanh nghiệp cũng như toàn ngành dệt may phát triển bền vững, hội nhập hiệu quả hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Toàn cảnh hội thảo

Theo Ban tổ chức cho biết, trên cơ sở đóng góp ý kiến của các đại biểu cho bản dự thảo cuốn sách “Hướng dẫn các giải pháp tăng hiệu quả nước trong ngành dệt may”, ban biên tập sẽ tiếp thu, cập nhật, bổ sung để hoàn chỉnh. Sau đó WWF, GIZ, ENERTEAM và VITAS sẽ cùng phối hợp tổ chức hội thảo để giới thiệu rộng rãi cuốn sách với các doanh nghiệp dệt may.

Bài và ảnh: Nguyễn Bình – VITAS 

Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 11.210.001
Khách
: 660
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0