Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Ba, 11/08/2020

Đăng ký nhận tin

Chủ tịch VITAS tham dự Diễn đàn hợp tác công nghiệp Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc) tại TP. HCM

03/07/2019 08:01 CH

Ngày 02/07/2019 tại TP. HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đã tổ chức Diễn đàn hợp tác công nghiệp Việt Nam – Đài Loan nhằm tăng cường hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp  trong các ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp nhẹ và tự động hóa, ứng dụng công nghệ thông minh trong thành phố thông minh và ngành công nghiệp hỗ trợ. Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã tham dự Diễn đàn.

 

Toàn cảnh Diễn đàn

Hội nghị đã nghe Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Ông Vương Văn Uyên, Chủ tịch Tổng hội Công nghiệp Đài Loan, Ông Ngô Khải Hoàn – Cục phó Cục CN, Bộ Công thương Việt Nam, Ông Lữ Chính Hoa – TGĐ VP Phát triển CN Bộ Kinh tế Đài Loan và các diễn giả của hai nước tham luận, trao đổi về tình hình hiện tại cũng như những giải pháp tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp của Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc). Các chuyên gia cho biết, Việt Nam đang tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do. Đặc biệt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA… đang tạo ra sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đài Loan. Với làn sóng đầu tư FDI thế hệ mới, Việt Nam sẽ ưu tiên nhà đầu tư nước ngoài có công nghệ cao, tiên tiến, tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn, thân thiện với môi trường hơn và liên kết chặt chẽ với DN Việt Nam. Các diễn giả đều nhìn nhận, số vốn đầu tư của các DN Đài Loan đầu tư vào Việt Nam liên tục tăng trưởng trong các năm qua, điều đó khẳng định Việt Nam có môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn và ngày càng thu hút DN Đài Loan.

 

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu

Diễn đàn hợp tác công nghiệp 2019 có 3 phiên thảo luận kỹ thuật và ký kết các biên bản ghi nhớ (MOU) giữa DN Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc) về các lĩnh vực dệt may, công nghiệp nhẹ và tự động hóa, ứng dụng công nghệ trong thành phố thông minh. Đây là các lĩnh vực có cơ hội phát triển tại Việt Nam và được Chính phủ quan tâm và khuyến khích đầu tư. Phía Việt Nam mong muốn DN Đài Loan đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu phát triển sản phẩm, công nghiệp hỗ trợ cũng như hỗ trợ DN Việt tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

 

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch VITAS phát biểu

Phát biểu tại phiên thảo luận kỹ thuật về dệt may, Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS cho biết, ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu năm 2018 đạt 36.2 tỷ USD, trong đó có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp (DN) Đài Loan. Năm 2019 mục tiêu xuất khẩu của ngành là 40 tỷ USD. Đánh giá cao các dự án của doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào các công đoạn sản xuất xơ, sợi, dệt, nhuộm, hoàn tất, Ông Giang đã nêu lên 1 số đề nghị với phía Hiệp hội Dệt May Đài Loan như sau: 1) Xây dựng kênh thông tin giữa 2 Hiệp hội về quy mô đầu tư, sản phẩm các DN Đài Loan đang sản xuất tại Việt Nam để có thể đưa lên trang web và bản tin của VITAS. 2) Trong thời gian tới, tổ chức các đoàn DN Việt Nam thăm những DN đang đầu tư tại Việt Nam để tăng cường mối quan hệ hợp tác, học hỏi lẫn nhau, nhằm mang lại lợi ích cho cả 2 phía. 3) Trong thời gian tới, Đài Loan giúp xây dựng những hội thảo quản trị DN trong điều kiện 4.0, phát triển nguồn nhân lực … những lĩnh vực mà DN Việt Nam còn hạn chế. 4) Triển khai các giải pháp trong tầm nhìn 2030, 2035, chiến lược xanh hóa ngành dệt may Việt Nam. Các DN Đài Loan tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình đầu tư, góp phần vào việc phát triển bền vững ngành dệt may. 5) Phía Đài Loan đầu tư vào các phân khúc trong danh mục nguồn cung thiếu hụt, đặc biệt là SX vải dệt thoi – nguyên liệu mà Việt Nam đang phải nhập khẩu với số lượng lớn, nhất là trong điều kiện 2 Hiệp định CPTPP và EVFTA đã được ký kết thì nhu cầu này càng cấp bách.

 

Chủ tịch VITAS và Chủ tịch TTF ký biên bản ghi nhớ hợp tác ngành dệt may giữa Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc)

Về Triển lãm TITAS, Chủ tịch VITAS cho biết sẽ cử Đoàn DN dệt may Việt Nam sang tham dự Triển lãm này vào tháng 10/ 2019 tại Đài Loan. Ông Giang cũng mời các DN Đài Loan tham gia làm thành viên của VITAS để có tiếng nói nhiều hơn trong quá trình tham vấn chính sách cũng như các hoạt động khác của VITAS.

 

Ông Cheng Tian Chan - Chủ tịch TTF phát biểu

Tại phiên thảo luận kỹ thuật về dệt may, đại biểu đã được nghe Ông Cheng Tian Chan - Chủ tịch Hiệp hội dệt may Đài Loan (TTF) phát biểu chào mừng; Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch/TTK VITAS, Ông Justin Hoang – TTK TTF trình bày tham luận về tổng quan ngành dệt may Việt Nam và các cơ hội hợp tác phát triển giữa ngành dệt may Việt Nam và Đài Loan. Đồng thời các chuyên gia Việt Nam và Đài Loan cũng trao đổi về những chủ đề: Biện pháp tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu; Giải pháp cải thiện và phát triển công nghệ sản xuất tự động hóa/ thông minh cho; Đào tạo nguồn nhân lực cho ngành dệt may.

 

Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch/TTK VITAS phát biểu

Tại diễn đàn, các chuyên gia và đại biểu đều nhất trí rằng, Việt Nam đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhiều nhà đầu tư trong ngành dệt may của Đài Loan nhiều năm qua, cộng đồng doanh nghiệp đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng dệt may là lĩnh vực được cả doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan đặc biệt quan tâm hiện nay. Trong bối cảnh nhu cầu nguyên phụ liệu dệt may của Việt Nam gia tăng thì chính là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan đẩy mạnh đầu tư và liên kết với doanh nghiệp nội địa nhằm phát triển chuỗi cung ứng. Ngoài việc đầu tư vào sản xuất nguyên, phụ liệu, Đài Loan cũng sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới trong khâu dệt, nhuộm, hoàn tất, phát triển sản phẩm nhằm nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng cho hàng dệt may, góp phần tích cực vào chương trình xanh hóa và sự phát triển bền vững của ngành dệt may Việt Nam trong thời gian tới. 

  

Tiến sỹ Bùi Mai Hương – Trưởng bộ môn Công nghệ Dệt may ĐH Bách khoa TP. HCM tham luận.

Hai bên nhât trí triển khai các giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành dệt may. Nhiều DN Đài Loan sẵn sàng tạo điều kiện để sinh viên các trường đào tạo về thực tập tại DN mình, cấp học bổng cho sinh viên cũng như tham gia đóng góp về chương trình, nội dung đào tạo, đặc biệt các vấn đề về CN 4.0, công nghệ mới, tiết kiệm các nguồn lực và bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cung cấp cho DN dệt may. Phía Đài Loan cũng mong muốn được đón tiếp đoàn DN dệt may Việt Nam sang tham dự Triển lãm TITAS vào tháng 10/ 2019 tại Đài Loan.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Bài: Nguyễn Bình 

Ảnh: Trí Võ, Nguyễn Bình 

Tin khác :
Bản quyền © 2014 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS): Lầu 2, số 32 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
ĐT: +84-24-39361167 / 39364134, Fax: +84-24-39349842
Email: info@vietnamtextile.org.vn 
Văn phòng đại diện phía Nam: Lầu 7, số 10 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM.
ĐT: +84-28-22411485 / 66853449, Fax: +84-28-3823 3465
 


Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.487.788
Khách
: 253
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0