Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Tư, 29/11/2023

Đăng ký nhận tin

Gặp mặt các doanh nghiệp khu vực quận Tân Bình & TP Thủ Đức

15/08/2023 05:15 CH
Trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy đối thoại xã hội (ĐTXH) tại nơi làm việc và thương lượng tập thể (TLTT) hiệu quả trong ngành dệt may, sáng ngày 08/08/2023 tại TP. HCM, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Công đoàn Hà Lan (CNV) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. HCM tổ chức Hội nghị với các doanh nghiệp (DN) dệt may khu vực Q. Tân Bình & TP Thủ Đức, TP. HCM.

Mục đích cuộc gặp mặt để trao đổi về tình hình ngành dệt may VN, đề xuất các giải pháp, kết nối chuỗi cung ứng dệt may, về dự án Thúc đẩy ĐTXH tại nơi làm việc và TLTT hiệu quả trong ngành dệt may và Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm DN.

Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó TTK VITAS; Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. HCM, Ông Nguyễn Phi Hổ - Phó ban CSPL LĐLĐ TP. HCM; Bà Nguyễn Hồng Hà – Phó phòng LĐTC & BHXH Sở LĐTBXH TP. HCM; Bà Văn Trà My – Đại diện CNV tại TP. HCM; Đại diện lãnh đạo LĐLĐ Q. Tân Bình, TP Thủ Đức và CĐ Dệt May TP HCM; Đại diện Người sử dụng lao động, công đoàn cơ sở và cán bộ phụ trách CSR các doanh nghiệp dệt may khu vực Quận Tân Bình và TP. Thủ Đức

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS cho biết, Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành Dệt may và Da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035” tại QĐ số 1643/QĐ-TTg ngày 29/12/2022. Theo đó, mục tiêu tổng quát nhằm phát triển ngành Dệt may và Da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu của nền kinh tế; đẩy mạnh sản xuất sản phẩm có chất lượng, có năng lực cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước; giữ vững vị trí trong nhóm các quốc gia sản xuất và xuất khẩu sản phẩm dệt may, da giầy hàng đầu thế giới. Đến năm 2035, ngành Dệt may và Da giày Việt Nam phát triển hiệu quả, bền vững theo mô hình kinh tế tuần hoàn; hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất trong nước, tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu…

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS phát biểu

Về xu thế trong ngành dệt may, bà Mai nêu rõ, Chiến lược phát triển ngành Dệt may là hành lang pháp lý để Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp xây dựng và triển khai chương trình phát triển cụ thể tại mỗi đơn vị. Chiến lược phát triển cũng như những yêu cầu của nhãn hàng đã đặt ra cho ngành dệt may VN những thách thức mới. Để có thể giữ được đà tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, DN phải đáp ứng sự minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ; phải tuân thủ các cam kết về lao động và môi trường trong FTAs. Doanh nghiệp phát triển bền vững phải đảm bảo 3 yếu tố gồm 3 chữ P: People (con người) – Planet (hành tinh) – Profit (lợi nhuận), tạo thế vững vàng như kiềng 3 chân. Bà Mai đặc biệt lưu ý các DN về những cam kết của Việt Nam trong các FTAs cũng như Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tiêu chuẩn lao động cơ bản, về ĐTXH và TLTT.

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. HCM cho rằng, việc tổ chức hội nghị là cần thiết để các doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi làm rõ những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải và cùng nhau tìm giải pháp để vượt qua. Trong tình hình hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang khó khăn, có những đơn vị phải phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, giảm lương, giảm giờ làm việc; thu nhập của người lao động giảm, nhiều công nhân không có nhà ở, đất ở, một số công nhân vẫn muốn rút BHXH 1 lần… Trước thực trạng này, đòi hỏi các bên phải phối hợp chặt chẽ, phải chấp hành tốt các quy định để vượt qua khó khăn, tạo điều kiện để DN trụ vững và phát triển.         

Sau khi giới thiệu tóm tắt về tổ chức Công đoàn Hà Lan (CNV), Bà Văn Trà My - Đại diện CNV tại TP HCM đã phân tích những nội dung của đối thoại xã hội (ĐTXH), thực trạng ĐTXH và TLTT tại cấp doanh nghiệp, những lợi ích của ĐTXH với DN, tổ chức CĐ và NLĐ. Bà My đã đề xuất những giải pháp tăng cường ĐTXH tại DN. Theo đó, điều kiện cần thiết để TLTT có thể diễn ra hiệu quả là xây dựng niềm tin, tôn trọng lẫn nhau, xem xét lợi ích đối với cả doanh nghiệp và người lao động, từ đó tìm ra các giải pháp hai bên cùng có lợi. Bà My cũng khái quát về Dự án thúc đẩy ĐTXH tại nơi làm việc và TLTT thực chất trong ngành dệt may cũng như tình hình phối hợp giữa những bên liên quan để triển khai dự án và ký kết TƯLĐTT nhóm DN tại quận Tân Bình và TP. Thủ Đức.

Ông Nguyễn Phi Hổ - Phó ban CSPL LĐLĐ TP HCM đã báo cáo về quá trình triển khai Dự án tại TP HCM. Sau khi phân tích những lợi ích của DN khi tham gia TƯLĐTT nhóm DN, những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện thí điểm dự án trên địa bàn thành phố, Ông Hổ cho biết, kết quả của việc triển khai thí điểm dự án là thực hiện ký kết được 02 bản TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp ngành dệt may trên địa quận Tân Bình và TP. Thủ Đức và tạo tiền đề cho các bước xa hơn trong xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên địa bàn thành phố. Theo Ông Hổ, kết quả đạt được đã góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp, khẳng định bản lĩnh của cán bộ công đoàn trước chủ doanh nghiệp và đoàn viên công đoàn, người lao động trong tổ chức đối thoại, TLTT hiệu quả.

 

Các diễn giả giải đáp câu hỏi của đại biểu

Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi nhiều thông tin về thực trạng và thách thức tại doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay; Chia sẻ về các giải pháp để tăng cường kết nối chuỗi cung ứng dệt may, những thuận lợi, khó khăn khi tham gia TƯLĐTT nhóm DN. Với tình hình hiện tại, các đại biểu cũng khuyến nghị với DN: cần có chiến lược về chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc, áp dụng tự động hóa, sử dụng năng lượng tái tạo, nước tuần hoàn…; Xây dựng thương hiệu; Tăng cường đối thoại và TLTT tại nơi làm việc, tham gia TƯLĐTT nhóm DN… Đối với Hiệp hội, LĐLĐ các cấp: cần tăng cường phối hợp để hỗ trợ DN, triển khai giải pháp đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, có nhiều hoạt động nhằm kết nối chuỗi cung ứng, đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi … Trên cơ sở đó, các bên cùng nhau tìm giải pháp phù hợp để doanh nghiệp phát triển và đáp ứng tốt nhất những cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do, Công ước ILO, góp phần xây dựng ngành dệt may Việt Nam phát triển bền vững.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

 

 

 

Nguyễn Bình - VITAS

Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 9.354.773
Khách
: 12.410
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0