Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Ba, 21/05/2024

Đăng ký nhận tin

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển ắc quy dựa trên sợi

18/09/2017 03:41 CH

Các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế ắc quy dựa trên sợi mềm dẻo và có thể xạc lại được, và có thể được sản xuất ra ở quy mô công nghiệp trên máy dệt kim hoặc dệt thoi. Ắc quy đa sợi được thử nghiệm khi được nối lại với nhau thành seri và song song để đạt dòng cao hơn, cho thấy khả năng mở rộng tuyệt vời.

Các nhà khoa học đã đưa đơn đề nghị cấp bằng sáng chế và hy vọng thương mại hóa khái niệm ắc quy mới.

Bài báo nhan đề “Ắc quay dệt NiCo/Zn dựa trên sợi dẫn điện và có thể đeo (trên người) với mật độ năng lượng và điện dung định mức cao gần đây đã được công bố trên tạp chí ACS Nano. Bài báo báo cáo ắc quy dệt an toàn về bản chất gồm một đôi sợi dây thép không gỉ được mạ điện bằng kẽm cho anode và nickel cobalt hydroxide cho cathode, cùng được tráng chất điện ly gel dựa trên poly(vinyl alcohol).

Các nhà khoa học đã sử dụng thép không gỉ được phun ở nhiệt độ cao để hình thành các filament có kích thước micron, tiếp theo là dùng kỹ thuật kéo giãn xoắn-chùm để nhận được sợi liên tục có độ dẫn điện cao (đường kính 180 tới 250 micron) với độ mềm dẻo tương tự như độ mềm dẻo của sợi bông. Các sợi được dùng làm hai điện cực được sử dụng trong ắc quy.

Khi sử dụng máy dệt thoi và dệt kim công nghiệp, các nhà khoa học đã chứng minh sợi kép (anode và cathode) chịu rất tốt việc chuyển đổi thành vật liệu dệt có độ dẫn điện cao.

Đối với ắc quy dệt dựa trên sợi, các nhà nghiên cứu đã báo cáo điện dung riêng, mật độ năng lượng và mật độ công suất cao. Các giá trị là ưu việt hơn hầu hết các ắc quy lỏng và các siêu tụ điện.

Các nhà nghiên cứu cũng mang ắc quy sợi của họ đi để thực hiện hàng loạt các thử nghiệm biến dạng - kéo thẳng, uốn 95o, xoắn 360o và lại kéo thẳng ra, và phát hiện ra rằng đường cong nạp điện gần như trùng nhau hoàn toàn, và các đường cong phóng điện cũng như điện dung không thay đổi nhiều tại nhiều trạng thái biến dạng.

Thông qua các thử nghiệm chu kỳ tại các trạng thái biến dạng khác nhau gây ra sự giảm điện dung nhẹ, các nhà khoa học cho sự giảm điện dung này là do hình thành vết nứt trên vật liệu điện cực (là ôxit kim loại). Không những dễ dàng như sản xuất khối lượng lớn và dệt thoi mà ắc quy đa sợi còn được thử nghiệm nối với nhau theo seri (để có điện thế cao) và song song để đạt cường độ dòng cao, cho thấy khả năng nâng công suất tuyệt vời.

Để chứng minh khái niệm ắc quy dệt của mình, các nhà nghiên cứu đã chế tạo một ắc quy dạng vòng đeo cổ tay được làm từ vải có tính dẫn điện cao, nối bốn ắc quy dệt thành seri có điện thế 4,8 tới 8 Vôn để vận hành cửa sổ. Ắc quy đeo cổ tay có thể cấp điện cho nhiều dụng cụ điện gồm đồng hồ, một bộ diot phát sáng và một cảm biến nhịp tim.

Nguồn: Vinatex

Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 11.148.130
Khách
: 315
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0