Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Hai, 22/07/2024

Đăng ký nhận tin

Hơn 150 người tham dự hội thảo về công nghệ nhuộm không nước tại TP HCM

03/08/2023 02:39 CH
Ngày 28/07/2023 bên lề Triển lãm Saigonfabric tại Trung tâm Triển lãm và hội nghị Sài Gòn (SECC) TP. HCM, Hiệp hội Dệt May Việt nam (VITAS) phối hợp với Công ty Exponent Envirotech đã tổ chức hội thảo Công nghệ nhuộm không nước giải pháp tối ưu cho đầu tư – sản xuất dệt nhuộm tại Việt Nam. Hơn 150 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp dệt may và khách tham quan triển lãm đã tham dự hội thảo.
Phát biểu tại hội thảo, Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS đã chia sẻ về những định hướng phát triển bền vững trong ngành dệt may. Về xu thế hiện nay, cần phải phát triển bền vững, chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc và minh bạch.  Bà Mai cho rằng, Doanh nghiệp phát triển bền vững phải đảm bảo 3 yếu tố gồm 3 chữ P: People (con người) – Planet (hành tinh) – Profit (lợi nhuận), tạo thế vững vàng như kiềng 3 chân.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS

Bà Mai cho biết, Chiến lược phát triển ngành Dệt May và  Da Giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Chính phủ phê duyệt vào ngày 29/12/ 2022. Ngành Dệt May  có cơ hội để phát triển nhanh chóng trong 15 năm tới. Trong đó, giai đoạn từ nay đến 2030:  chuyển dần từ phát triển nhanh sang phát triển bền vững theo hướng kinh tế tuần hoàn. Giai đoạn 2031 – 2035: Phát triển hiệu quả & bền vững theo mô hình kinh tế tuần hoàn; Hoàn thành chuỗi giá trị trong nước & tham gia ở vị trí giá trị cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu; Xuất khẩu & tiêu thụ nội địa theo thương hiệu riêng.Trong phần khuyến nghị đối với DN, bà Mai giới thiệu 5 gói giải pháp chính. Đó là: Giải pháp phát triên nguồn nhân lực; Giải pháp về thị trường và vốn; Giải pháp về chuyển đổi số; Higg index và Nhà máy sản xuất vải trong Khu công nghiệp sinh thái.

 

Toàn cảnh hội thảo

Các đại biểu đã được nghe chuyên gia của Exponent Envirotech giới thiệu về Công nghệ nhuộm sạch - một hướng đi bền vững cho ngành Dệt Nhuộm Việt Nam; Ứng dụng công nghệ nhuộm sợi cellulose không dùng nước. Theo các chuyên gia, với hợp chất dung môi không chứa nước được cải tiến, Exponent Envirotech là công ty đầu tiên áp dụng thành công và công nghiệp hóa quá trình nhuộm không dùng nước cho sợi Xenlulo (sợi bông). Bằng cách sử dụng dung môi khan thay vì nước làm phương tiện, quy trình nhuộm hoàn toàn không dùng nước. Trong khi đó, vì quy trình nhuộm cũng được đơn giản hóa nên toàn bộ quy trình tiền xử lý và sau xử lý tiết kiệm được 95% nước. Trong quy trình Nhuộm không dùng nước theo cấp số nhân, không cần xử lý sơ bộ phức tạp và giặt nhiều lần, đồng thời không cần thêm muối để thúc đẩy quá trình nhuộm. Lượng muối tiêu thụ từ 400kg xuống còn 0 trong quy trình nhuộm, lượng Alkali tiêu thụ giảm 85%, hóa chất nhuộm giảm 96 %. Điểm mấu chốt của phương pháp nhuộm không dùng nước Exponent là loại bỏ cơ bản phản ứng phụ thủy phân của thuốc nhuộm hoạt tính. Điều này có thể đạt tỷ lệ cố định ở mức cực cao 97%. Tối ưu hóa công dụng: tỷ lệ hấp thụ màu tăng từ 62% đến 97% và mức giao động trong khoảng (±0.3%), tiết kiệm hơn 30% thuốc nhuộm. Nhờ nghiên cứu chuyên sâu về cơ chế nhuộm và các sản phẩm sợi, cũng như kinh nghiệm nhiều năm phục vụ các thương hiệu cao cấp, quy trình nhuộm không dùng nước có thể đảm bảo độ đều màu rất tốt và hệ số Delta E của chênh lệch màu trong lớp và hình trụ là được kiểm soát với trong 0,7 và 0,6 tương ứng. Hiệu suất cao và năng suất vượt trội: trung bình mỗi mẻ nhuộm 6 giờ, hiệu suất nhuộm cải thiện đến 50%. Các chuyên gia cho rằng, công nghệ nhuộm không dùng nước theo cấp số nhân sở hữu đầy đủ các điều kiện hoặc lợi thế để công nghiệp hóa ở bốn khía cạnh: hệ thống quy trình, sản xuất công nghiệp, thân thiện với môi trường và kinh tế. Sản phẩm và dịch vụ của Exponent: tích hợp toàn diện, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ chuỗi cung ứng

 

Các diễn giả giải đáp câu hỏi của đại biểu

Hội thảo về công nghệ nhuộm không nước không chỉ tạo diễn đàn cho các chuyên gia, tổ chức quốc tế, nhãn hàng và doanh nghiệp của Việt Nam trao đổi thông tin, phân tích, đánh giá thực trạng triển khai, thuận lợi cũng như khó khăn trong phát triển công nghệ nhuộm không nước trong ngành dệt may, mà còn là cầu nối kết nối giữa các doanh nghiệp với các đối tác trong nước và quốc tế. Hội thảo mở thêm những cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp dệt may với các công ty cung cấp công nghệ nhuộm hiện đại gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Các đại biểu, tổ chức tham dự hội thảo thống nhất sẽ nỗ lực phối hợp để nghiên cứu, triển khai áp dụng công nghệ nhuộm không nước và các công nghệ hiện đại khác tại doanh nghiệp, góp phần xây dựng thương hiệu ngành dệt may Việt Nam phát triển bền vững.

Một số hình ảnh tại hội thảo 

 

  

Nguyễn Bình – VITAS


Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 11.207.075
Khách
: 880
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0