Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Năm, 25/07/2024

Đăng ký nhận tin

Lớp trung cấp Công nghệ may thời trang được khai giảng tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre

30/12/2020 06:23 CH
Ngày 25/12/2020 tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành phối hợp với Trung tâm GDNN – GDTX huyện Mỏ Cày Bắc đã tổ chức khai giảng lớp trung cấp Công nghệ may  thời trang hệ chính quy niên khóa 2020- 2022 nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của địa phương về thị trường lao động trong thời gian tới. 
  Tham dự lễ khai giảng có Ông Nguyễn Trường Linh – Trưởng phòng LĐTB & XH huyện Mỏ Cày Bắc, Ông Lâm Văn Quảng – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp TP. HCM, Thạc sĩ  Nguyễn Minh Sơn – GĐ Trung tâm GDNN – GDTX huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó TTK Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), Thạc sĩ Hoàng Quốc Long – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành (trường NNT). Tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện Mỏ Cày Bắc, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp TP. HCM, lãnh đạo khoa giáo viên cùng các thầy cô của Trường NTT và Trung tâm GDNN – GDTX huyện Mỏ Cày Bắc, các vị phụ huynh cùng toàn thể học viên của lớp Công nghệ may thời trang.

Theo ban tổ chức cho biết, lớp trung cấp Công nghệ may thời trang có 28 học viên đăng ký học. Thời gian học sẽ kéo dài trong 2 năm. Các học viên được học song song vừa chương trình văn hóa, vừa chương trình đào tạo nghề. Kết thúc khóa học, các em có đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp bằng trung học phổ thông và bằng trung cấp công nghệ may thời trang. Sau khi tốt nghiệp ra trường, học sinh sẽ có việc làm ổn định và có điều kiện sẽ học liên thông lên cấp trình độ cao hơn.

 

Thạc sĩ Hoàng Quốc Long – Hiệu trưởng Trường NTT phát biểu

Hiệu trưởng Trường NTT Hoàng Quốc Long cho biết, 2 đơn vị đã tích cực chuẩn bị, tìm hiểu nhu cầu tại địa phương, đánh giá thị trường, xây dựng chương trình, giáo trình, tạo hành lang pháp lý để cho lớp được kịp thời khai giảng theo đúng kế hoạch. Các em học song song 2 chương trình trong 2 năm. Trường NTT có bề dày thành tích về đào tạo nghề, đã đào tạo và tổ chức cho nhiều em tham gia các cuộc thi tay nghề từ trong nước cho đến quốc tế và đạt nhiều giải cao. Đối với lớp học này, Trường sẽ không thu thêm học phí của các học sịnh mà chỉ dựa vào nguồn kinh phí theo Nghị định 86. Mục đích của trường đào tạo các em không phải ra trường làm công nhân mà đào tạo ra những người có đủ trình độ để thiết kế, làm cán bộ quản lý chuyền trong nhà máy may và có điều kiện để phát triển lên các vị trí quản lý cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó TTK VITAS phát biểu

Giới thiệu khái quát về ngành dệt may, Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó TTK VITAS cho biết, ngành dệt may VN có hơn 7000 doanh nghiệp (DN) với hơn 3 triệu lao động, chiếm 25% tổng số lao động của ngành công nghiệp VN. Năm 2019 kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 39 tỷ USD. Năm 2020, do tác động của đại dịch Covid 19 nhưng với nố lực vượt bậc, ngành vẫn đạt kim ngạch XK 35 tỷ USD. VN đã vượt qua Bangladesh, Indonesia, Malaysia để nằm trong top 3 các nước XK dệt may lớn trên thế giới. Nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VITAS, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho ngành dệt may đến năm 2030 đạt kim ngạch XK 100 tỷ USD và có 30 thương hiệu dệt may của VN ra thế giới. Đó là nhiệm vụ lớn và hết sức khó khăn với ngành dệt may VN. VITAS đang nỗ lực triển khai từng bước để thực hiện những nhiệm vụ này. Trong đó, VITAS đang xúc tiến để giới thiệu các thương hiệu lớn của doanh nghiệp VN qua kênh Amazon để bán hàng của VN ra thế giới. Hiện tại VN đang tham gia khoảng 16 hiệp đinh FTA, trong các hiệp định này đều có những yêu cầu cao về phát triển bền vững. Đó là chính sách và công bằng cho người lao động, cam kết về môi trường và vấn đề lợi nhuận của DN. VITAS đang tích cực làm việc với các bộ, ban, ngành của Chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế để triển khai chương trình xanh hóa ngành dệt may và xây dựng thương hiệu dệt may VN bền vững. Trong đó sẽ đề nghị các tổ chức quốc tế hỗ trợ một phần cho đào tạo nguồn nhân lực. VITAS đánh giá cao sự hợp tác giữa Trường NTT và Trung tâm GDNN – GDTX huyện Mỏ Cày Bắc để tổ chức đào tạo lớp trung cấp Công nghệ may thời trang và mong rằng mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các địa phương khác cũng như trên phạm vi cả nước. Bà Mai cũng chúc các em học sinh an tâm với định hướng nghề nghiệp, nỗ lực học tập và rèn luyện, tiếp nối các thế hệ đi trước tạo nên những thành tích tốt hơn, góp phần xứng đáng vào việc xây dựng thương hiệu dệt may VN bền vững. 

 

Ông Nguyễn Trường Linh – Trưởng phòng LĐTB & XH huyện Mỏ Cày Bắc

Ông Nguyễn Trường Linh – Trưởng phòng LĐTB & XH huyện Mỏ Cày Bắc đã biểu dương những nỗ lực của Trung tâm GDNN – GDTX trong việc liên kết với Trường NTT để mở lớp đào tạo tại địa phương. Ông Linh cho biết đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào phát triển nguồn nhân lực của huyện. Năm 2020 tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện là 52,3% tương đương 38.900 lao động. Kế hoạch năm 2021 tỷ lệ này được dự kiến là 56%, tương đương 41.000 lao động. Trong thời gian tới, chủ trương của huyện sẽ không chỉ có đào tạo về ngành may mà còn đào tạo cả những ngành khác, đặc biệt là ngành du lịch để góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chính sách hỗ trợ kinh phí cho lớp đào tạo này được thực hiện theo Nghị định 86 năm 2015. Với tổng kinh phí gần 460 triệu đồng, như vậy mỗi học sinh được hưởng khoảng 16,4 triệu đồng. Phòng LĐTB & XH sẽ hướng dẫn Trung tâm GDNN – GDTX huyện làm hồ sơ để thẩm định và xét duyệt một cách thuận lợi nhất.

 

Lãnh đạo các đơn vị trao quà cho các học sinh tiêu biểu của lớp Công nghệ may thời trang

Có thể thấy rằng, việc tổ chức đào tạo công nghệ may thời trang cho lao động nông thôn tại địa phương của Trung tâm Trung tâm GDNN – GDTX huyện Mỏ Cày Bắc phối hợp với Trường NTT là một chủ trương phù hợp và thiết thực trong giai đoạn hiện nay. Nhà trường và Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai các nội dung tiếp theo để đảm bảo thành công của chương trình, góp phần giải quyết được việc làm cho số lao động nông thôn, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp may trên địa bàn tỉnh, góp phần hỗ trợ các đơn vị sản xuất dệt may phát triển theo hướng bền vững.

Bài và ảnh: Nguyễn Bình – VITAS     

Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 11.210.024
Khách
: 684
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0