Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Hai, 11/12/2023

Đăng ký nhận tin

Tài liệu hướng dẫn kỹ năng kiểm toán nước - năng lượng tại nhà máy dệt may

20/01/2022 11:02 SA
Đây là một trong các sản phẩm của Chương trình “Xanh hoá ngành Dệt may” của Tổ chức Quốc tế về Bảo toàn Thiên nhiên (WWF) phối hợp VITAS thực hiện. Với mong muốn đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành Dệt may trở nên bền vững hơn và thân thiện với môi trường, giúp ngành Dệt may Việt Nam đạt được thương hiệu “Sản xuất bền vững tại Việt Nam” thay vì “Sản xuất tại Việt Nam” như hiện nay.
Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay đang tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP và EVFTA) với quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” trong CPTPP và “từ vải trở đi” trong EVFTA để tận dụng những ưu đãi về thuế do Hiệp định mang lại, Việt Nam cần tăng tỷ lệ nội địa hoá nguyên liệu sợi, vải. Ngành Dệt nhuộm Việt Nam đang đối mặt với những thách thức, cạnh tranh về chất lượng, chủng loại, giá thành, v.v. từ các quốc gia khác. Đồng thời, các nhà máy dệt và nhuộm đang phải đối mặt với các nguồn lực, tài nguyên khan hiếm hơn và đắt đỏ hơn để đạt được hết năng lực sản xuất của chính nhà máy. Trong đó, các nguồn tài nguyên năng lượng và nước đang chiếm tỷ trọng cao hơn trong chi phí vận hành, trong khi chi phí cho việc xả thải của tất cả các loại chất thải (nước thải, chất thải rắn và khí thải) đang tăng cao nhất để tuân thủ các quy định về môi trường. Việc sử dụng năng lượng chưa thật sự hiệu quả, còn hạn chế và chậm trễ trong việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Song song đó, nhiều doanh nghiệp khai thác quá mức tài nguyên nước, trong tình hình hạn hán và xâm nhập mặn gia tăng do hậu quả của biến đổi khí hậu, đã gây ra sự suy thoái nghiêm trọng về khối lượng và chất lượng của các tầng chứa nước. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm quan trọng khi mà các giải pháp bền vững trong kinh doanh đang xoay quanh các vấn đề về sử dụng nước và sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo và tăng cường tuần hoàn nguồn tài nguyên.

Tài liệu “HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH KIỂM TOÁN NỘI BỘ CHO CÁC HỆ THỐNG VỀ NĂNG LƯỢNG VÀ NƯỚC TRONG NGÀNH DỆT MAY” là cẩm nang kiểm toán năng lượng và nước nội bộ nhằm hỗ trợ kỹ thuật và trang bị cho đội ngũ kỹ thuật, cán bộ vận hành nhà máy và cấp quản lý những kiến thức chuyên môn, kỹ năng, công cụ chính để quan sát, phân tích, giám sát, báo cáo trên chính những thiết bị, hệ thống của chính nhà máy họ. Đây là một trong các sản phẩm của Chương trình “Xanh hoá ngành Dệt may” của Tổ chức Quốc tế về Bảo toàn Thiên nhiên (WWF) phối hợp VITAS thực hiện.

Với mong muốn đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành Dệt may trở nên bền vững hơn và thân thiện với môi trường, giúp ngành Dệt may Việt Nam đạt được thương hiệu “Sản xuất bền vững tại Việt Nam” thay vì “Sản xuất tại Việt Nam” như hiện nay. Tài liệu hướng dẫn này do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng (ENERTEAM) biên soạn dựa trên các bài giảng trong hội thảo tập huấn, tài liệu tập huấn hiện hữu, cũng như từ nguồn tài liệu và đóng góp kỹ thuật của các tổ chức khác nhau, đặc biệt là IFC, và kinh nghiệm thực hiện kiểm toán năng lượng và nước. 

Hy vọng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo, hướng dẫn hữu ích cho các nhà máy, cán bộ kỹ thuật ngành Dệt may về đánh giá hiện trạng các hệ thống cung cấp và phân phối và sử dụng về năng lượng và nước nhằm đề xuất các cơ hội tiềm năng và lập kế hoạch thực hiện cải thiện trong quản lý, vận hành và kỹ thuật một cách hiệu quả về năng lượng, nước và đồng thời giảm phát thải khí nhà kính.DOWNLOAD TÀI LIỆU TẠI ĐÂY


» Gửi ý kiến của Bạn
Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 9.486.487
Khách
: 5.495
 
Tài liệu hướng dẫn kỹ năng kiểm toán nước - năng lượng tại nhà máy dệt may Rating: 5 out of 10 4406.
Core Version: 1.8.0.0