Thông tin cần biết

Hôm nay, Chủ Nhật, 10/12/2023

Đăng ký nhận tin

Sonnet155: Chiếc túi bền vững làm từ vỏ trái cây có thể tự phân hủy

21/05/2021 11:31 SA
Các sinh viên ngành thiết kế Berlin, Lobke Beckfeld và Johanna Hehemeyer-Cürten, đã phát minh một loại túi làm từ vỏ trái cây bỏ đi. Loại túi này có có màu sắc mờ, hòa tan được trong nước sau khi qua sử dụng và có thể được sử dụng để bón cây vào cuối dòng đời của sản phẩm. 
Sonnet155 được phát minh từ hai nguyên liệu phế thải: vỏ trái cây còn sót lại từ quá trình sản xuất nước trái cây và sợi xenlulo ngắn từ một nhà máy dệt địa phương. Mặc dù nó giống như một chiếc ví hoặc túi đựng đồ có tay cầm, tuy nhiên sản phẩm này có tuổi thọ ngắn như túi giấy dùng một lần. Với khả năng phân hủy tự nhiên, sau khi sử dụng người dùng có thể đem chúng đi bón cây hay tái chế. 

 
Sonnet155 có nhiều kích cỡ khác nhau, từ ví nhỏ đến túi lớn hơn

Thành phần chính của Sonnet155 là pectin, một chất tạo gel được chiết xuất từ ​​thành tế bào của vỏ trái cây và hoạt động như một chất kết dính tự nhiên. Loại sợi này được gia cố bằng các sợi xenlulo có chiều dài ngắn hơn 5mm, được lọc ra trong quá trình sản xuất hàng dệt công nghiệp vì chúng quá ngắn để biến thành vải. Kết hợp với nước ấm, hỗn hợp được để lại trong khuôn trong tối đa năm ngày trước khi may.  

Beckfeld và Hehemeyer-Cürten chiết xuất pectin từ vỏ chất thải để tạo nên túi

Nhà sáng chế Hehemeyer-Cürten cho biết: “Tỷ lệ xenlulo, cũng như chiều dài và mật độ của sợi, quyết định cấu trúc và mức độ trong suốt và khả năng phục hồi của vật liệu. Màu tự nhiên dạng bột giúp cho sản phẩm có màu ở các sáng độ sáng bóng hoặc mờ đục.”

Sau khi bị mòn, vật liệu có thể được hòa tan trong nước ấm và đúc lại để tạo ra một chiếc túi mới có chất lượng tương tự. Ngoài ra, cellulose có thể được lọc ra bằng rây và tái sử dụng, trong khi pectin có thể được tái sử dụng làm thức ăn thực vật.
Vật liệu được đúc thành khuôn theo hình dạng của túi

Hehemeyer-Cürten giải thích: “Pectin được sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp hữu cơ. Nhưng vì phần lớn chất thải xenluloza được tạo ra trong quá trình sản xuất dệt nhuộm được nhuộm trước và do đó có khả năng gây hại cho môi trường, chúng tôi đã phát triển một vòng đời cho phép dễ dàng tách hai thành phần chính."

Beckfeld và Hehemeyer-Cürten hiện đang tìm kiếm các nhà sản xuất công nghiệp để hợp tác đưa Sonnet155 ra thị trường. 

 


Túi sau đó được may lại với nhau, giống như da thật

Rác thải thực phẩm gần đây đã được Dezeen đưa vào danh sách các vật liệu quan trọng để tạo ra các sản phẩm bền vững hơn.

Trước đó, hãng phim Ý Carlo Ratti Associati đã phát triển một máy vắt cam mẫu có thể biến vỏ chất thải thành cốc nhựa sinh học trong khi kỹ sư Carvey Ehren Maigue đã  biến trái cây và rau củ bỏ đi thành tấm pin mặt trời  có thể tạo ra năng lượng sạch từ tia cực tím.

Nguồn: Dezeen

» Gửi ý kiến của Bạn
Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 9.478.320
Khách
: 5.892
 
Sonnet155: Chiếc túi bền vững làm từ vỏ trái cây có thể tự phân hủy Rating: 5 out of 10 2825.
Core Version: 1.8.0.0