Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Hai, 22/07/2024

Đăng ký nhận tin

Các cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp dệt may năm 2024

21/05/2024 01:23 CH
Ngày 17/05/2024 tại TP. HCM, Hiệp hội Dệt may Việt Nam  (VITAS) phối hợp với Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “Dự báo kinh tế vĩ mô 2024 – cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp dệt may”. Đại diện gần 50 doanh nghiệp dệt may khu vực phía Nam đã tham dự hội thảo.
 Mục đích của hội thảo nhằm chia sẻ với các doanh nghiệp thông tin về toàn cảnh trên thị trường, phân tích những cơ hội và thách thức với doanh nghiệp Dệt may trong năm 2024, những nhận định và đánh giá về các quy định tại những thị trường lớn ảnh hưởng đến ngành dệt may Việt Nam. Qua đó, các chuyên gia chia sẻ những giải pháp để tăng tính cạnh tranh, mở rộng thị trường của các doanh nghiệp trong ngành thông qua đầu tư vào chuỗi giá trị theo hướng xanh hóa và phát triển bền vững.

 

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch VITAS chia sẻ các cơ hội & những thách thức đối với ngành dệt may

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS đã phân tích các cơ hội và những khó khăn thách thức đối với ngành dệt may Việt Nam. Theo đó, những cơ hội gồm: Nền chính trị ổn định; Việt Nam tham gia 16 FTAs (đã có hiệu lực); Lao động dệt may có tay nghề cao; Có uy tín với nhãn hàng; Ngành May bắt kịp tự động hóa, quản trị số toàn cầu; Đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa mặt hàng; Tiếp tục đầu tư vào xanh hóa (giảm phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon…); Chủ động chuyển từ sản xuất theo phương thức gia công sang OEM (FOB), ODM.

Những thách thức gồm: Chính sách mua hàng của các nước nhập khẩu: yêu cầu sản phẩm có thành phần sợi tái chế, sợi tự nhiên…;  Thay đổi cách mua hàng: thời gian giao hàng ngắn lại; Quan hệ chính trị giữa các nước lớn; Đạo luật chng lao động cưỡng bức của Mỹ; Các doanh nghiệp SMEs thiếu nguồn lực tài chính để đầu tư chuyển đổi xanh, chuyển đổi số”; Khó khăn trong phát triển thương hiệu riêng.

Ông Giang cho rằng, sự đồng hành của các cơ quan, ban, ngành và ngân hàng cùng doanh nghiệp dệt may trong việc phản ánh, đề xuất tháo gỡ vướng mắc khó khăn là rất quan trọng. Sự hợp tác, phối hợp từ ngân hàng tư nhân uy tín hàng đầu như Techcombank sẽ cùng VITAS thực thi 3 mục tiêu chiến lược đã đề ra, đồng thời giúp cộng đồng doanh nghiệp gia tăng nguồn lực và lợi thế trên thị trường trong nước và thế giới.

 

Ông Nguyễn Hoàng Tùng – Chuyên gia Techcombank trao đổi về kinh tế vĩ mô năm 2024

Ông Nguyễn Hoàng Tùng – Chuyên gia Phân tích Kinh tế và Thị trường tài chính Techcombank đã chia sẻ về kinh tế vĩ mô trong năm 2024, cập nhật mới nhất về tình hình kinh tế của Mỹ, EU và Việt Nam, đưa ra các giải pháp về vốn, số hóa quản trị nguồn vốn và thanh khoản để tối ưu hóa chi phí tài chính cũng như giúp doanh nghiệp chủ động đưa ra kế hoạch, các quyết sách để quản trị các rủi ro về tỷ giá, lãi suất.

 

Ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc - Phó TGĐ KPMG Việt Nam phân tích về ESG

Ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc - Phó TGĐ, Trưởng Bộ phận Tư vấn Chiến lược Khách hàng và Vận hành - KPMG Việt Nam đã trao đổi về nội dung của ESG (Environment - Social - Governance), những định hướng, lộ trình đáp ứng các tiêu chuẩn về ESG với phát triển bền vững của doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Đây cũng là một yếu tố quan trọng gia tăng lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong thời gian tới, đáp ứng các yêu cầu của thị trường khó tính như Mỹ và EU.

 

Các diễn giả trả lời câu hỏi của doanh nghiệp

Ông Phan Thanh Sơn - Phó TGĐ kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng giao dịch toàn cầu của Techcombank, cho biết, Techcombank luôn đánh giá cao những đóng góp của ngành dệt may đối với nền kinh tế Việt Nam và định hướng đây là một trong những lĩnh vực trọng điểm để đồng hành. Với tầm nhìn “Chuyển đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”, Techcombank không ngừng đầu tư để nghiên cứu, cập nhật và ứng dụng những giải pháp tài chính toàn diện hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của từng phân khúc khách hàng doanh nghiệp.

 

Đại diện lãnh đạo VITAS, Techcombank và các diễn giả tại hội thảo

Đánh giá cao nỗ lực của Ban tổ chức hội thảo, các đại biểu đều cho rằng, với sự tăng cường phối hợp, kết nối và chia sẻ của Techcombank, VITAS, các doanh nghiệp sẽ cùng vượt qua những khó khăn, thách thức, nâng tầm thương hiệu và tiếp tục gặt hái những thành công trong quá trình hội nhập. Đại diện lãnh đạo Techcombank và VITAS cũng khẳng định rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp cùng các đối tác và các chuyên gia trong, ngoài nước tổ chức thêm nhiều hội thảo chuyên ngành để mang đến những thông thị trường chuyên sâu giúp cho các doanh nghiệp tăng cường sức mạnh, nâng cao vị thế và góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành dệt may Việt Nam. 

Bài và ảnh: Nguyễn Bình - VITAS

Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 11.207.420
Khách
: 313
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0